(Baohatinh.vn) - Ngày 24/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự và sơ kết công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2015.

Thi hành án dân sự Hà Tĩnh thụ lý 530,970 việc và 102,021 tỷ đồng

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự và sơ kết công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2015.

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nguyễn Cường và Giám đốc Sở Tư pháp Lê Viết Hồng cùng điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự (THADS) năm 2008 được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 8, có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Luật đã sửa đổi 55/138 điều so với Luật THADS hiện hành, trong đó sửa đổi 47 điều, bãi bỏ 6 điều, bổ sung 3 điều. Các nội dung được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đương sự trong thi hành án dân sự; chủ động ra quyết định hoặc yêu cầu thi hành án; xác minh điều kiện và chưa có điều kiện thi hành án; biện pháp bảo đảm thi hành án…

Bên cạnh đó, Luật cũng quy định rõ hơn vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn của UBND cùng các cơ quan tiến hành tố tụng như TAND, VKSND trong công tác THADS. Những quy định của Luật sửa đổi, bổ sung sẽ tạo điều kiện cho cơ quan THADS thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị; khắc phục tồn tại, hạn chế và tiếp tục hoàn thiện quy định trong công tác phối hợp thi hành án để nâng cao hiệu quả hoạt động THADS.

Tiêu hủy tang vật các vụ án theo quyết định thi hành án.

6 tháng đầu năm 2015 (1/10/2014-31/3/2015), cơ quan THADS đã thụ lý 530,907 việc, giải quyết xong 214,072 việc, đạt tỷ lệ 54,97% so với cùng kỳ năm ngoái. Về tiền, đã thụ lý 102,021 tỷ đồng (tăng 28,439 tỷ đồng), đã giải quyết xong 16,105 tỷ đồng. Về thi hành án đối với các khoản thu cho ngân sách Nhà nước đã giải quyết được 149,019 việc (tương ứng 548 tỷ đồng), đạt tỷ lệ 65,24% về việc và 31,94% về tiền.

Tuy đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng theo nhận định của các đại biểu, công tác THADS trong 6 tháng qua vẫn còn nhiều hạn chế như kết quả THA chưa có sự chuyển biến mang tính đột phá; lượng án có điều kiện như chưa được thi hành án xong còn nhiều; số lượng cán bộ bị xử lý kỷ luật vẫn ở mức cao; nhiều vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài chưa được giải quyết triệt để…

Hội nghị cũng nghe các đại biểu trình bày báo cáo chuyên đề về giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức THADS liên quan đến tín dụng, ngân hàng; giải quyết khiếu nại, tố cáo và những giải pháp khắc phục; ý kiến của đại diện các ban, ngành và địa phương xung quanh công tác THADS; các vụ nghiệp vụ thuộc Tổng cục trao đổi, trả lời, giải đáp vướng mắc, kiến nghị của địa phương và phương hướng thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm trong toàn hệ thống.

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]