(Baohatinh.vn) - Sáng 27/6, Tòa án Nhân dân Tối cao tổ chức hội nghị triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2015. Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.

Xét xử đúng luật định các loại án, loại trừ án oan sai

Sáng 27/6, Tòa án Nhân dân Tối cao tổ chức hội nghị triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2015. Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chánh án Thường trực Tòa án Nhân dân Tối cao Bùi Ngọc Hòa khẳng định: Trong 6 tháng đầu năm, tòa án các cấp triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình trong và ngoài nước có nhiều diễn biến phức tạp, tình hình tội phạm, các tranh chấp dân sự và khiếu kiện hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án có xu hướng gia tăng. Mặt khác, với yêu cầu phải làm tốt công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và chỉ tiêu mà các nghị quyết của Quốc hội đề ra, các tòa án phải tiếp tục tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 và các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác.

Lãnh đạo Tòa án Nhân dân tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh

Tuy nhiên Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án Nhân dân Tối cao đã chủ động đề ra nhiều chương trình, kế hoạch công tác với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt nên 6 tháng qua các nhiệm vụ trọng tâm đã được thực hiện có hiệu quả…

Riêng ở Hà Tĩnh, trên cơ sở tiếp tục bám sát nhiệm vụ chuyên môn, kế hoạch thi đua của Toà án Nhân dân Tối cao, cụm thi đua và cấp uỷ chính quyền địa phương, Ban Cán sự Đảng, cấp uỷ, lãnh đạo chuyên môn và các đoàn thể trong đơn vị đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác. Ngành đã tổ chức quán triệt đầy đủ, kịp thời các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, kế hoạch công tác, các nhiệm vụ và tiêu chuẩn thi đua để cùng thực hiện. Nhờ đó đã tạo được những chuyển biến tích cực trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, tòa án 2 cấp đã thụ lý và giải quyết là 923 vụ việc (đạt tỷ lệ 82,6%), tăng 92 vụ so với cùng kỳ năm 2014. Công tác giải quyết án hình sự được xét xử đúng người, đúng tội, đáp ứng được yêu cầu phòng chống tội phạm, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đối với xét xử án dân sự, toà án 2 cấp đã áp dụng đúng các quy định của pháp luật để giải quyết, đảm bảo đường lối và thời hạn; việc xác minh, thu thập chứng cứ và xây dựng hồ sơ được chú trọng, việc đánh giá các chứng cứ được thực hiện khách quan và toàn diện, tính dân chủ tại phiên toà được phát huy, tỷ lệ hòa giải thành trong án hôn nhân đạt cao. Trong xét xử án hành chính đã chú trọng tổ chức đối thoại giữa các bên, phối hợp với các cơ quan hữu quan để giải quyết đúng các quy định của pháp luật…

Trên cơ sở đó, 6 tháng cuối năm, tòa án nhân dân các cấp tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức các phong trào thi đua nhằm thực hiện thắng lợi các chương trình, kế hoạch hành động năm 2015; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án, đảm bảo đúng hạn luật định, không có án tồn đọng, loại trừ án oan sai, hạn chế sai sót do lỗi chủ quan của thẩm phán; phấn đấu 100% bản án có hiệu lực được ra quyết định thi hành; đảm bảo giải quyết đúng hạn định các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân...

Tại hội nghị, Tòa án Nhân dân Tối cao đã tiến hành giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 81/2014/QH13 của Quốc hội về việc thi hành Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân.

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]