(Baohatinh.vn) - Anh Trần Văn Minh, trú tại huyện Hương Sơn hỏi:Vừa qua, do mâu thuẫn cá nhân, tôi đã gây thương tích cho người hàng xóm với tỷ lệ thương tật 11%. Tuy nhiên, tôi đã kịp thời đưa anh ta đến bệnh viện và gia đình tôi tận tình lo chi phí thuốc thang, chăm sóc chu đáo. Vậy, tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Cố ý gây thương tích phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Anh Trần Văn Minh, trú tại huyện Hương Sơn hỏi:Vừa qua, do mâu thuẫn cá nhân, tôi đã gây thương tích cho người hàng xóm với tỷ lệ thương tật 11%. Tuy nhiên, tôi đã kịp thời đưa anh ta đến bệnh viện và gia đình tôi tận tình lo chi phí thuốc thang, chăm sóc chu đáo. Vậy, tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Trả lời: Tại Điều 104, Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

Minh họa từ internet

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ Điểm a đến Điểm k, Khoản 1 điều này, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ Điểm a đến Điểm k Khoản 1 điều này, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.

Như vậy, theo quy định trên, anh gây thương tích cho người khác với tỷ lệ 11% thì phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Việc anh và gia đình đã có trách nhiệm lo chi phí, chăm sóc người bị thương nhiệt tình là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

LS. Phan Duy Phong


LS. Phan Duy Phong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]