Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, cảnh sát nước này vừa phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ 34 đối tượng trong một đường dây lừa đảo qua điện thoại, trong số đó có 31 người Hàn Quốc, 2 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc.

Hàn Quốc bắt giữ nhóm lừa đảo qua điện thoại tại Việt Nam

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, cảnh sát nước này vừa phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ 34 đối tượng trong một đường dây lừa đảo qua điện thoại, trong số đó có 31 người Hàn Quốc, 2 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: kunc.org)

Theo Sở cảnh sát thành phố Seoul, các đối tượng trong đường dây trên do một người Hàn Quốc mang họ Kim, 32 tuổi, cầm đầu đã bị bắt giữ với tội danh thực hiện hành vi lừa đảo qua điện thoại.

Thủ đoạn của chúng là thiết lập một tổng đài điện thoại tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó giả danh là nhân viên cảnh sát, công tố viên, hoặc nhân viên ngân hàng Hàn Quốc rồi gọi điện cho các cá nhân ở Hàn Quốc thuyết phục rằng họ đang là nạn nhân của một vụ lừa đảo ngân hàng và khuyên họ gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của chúng ngay lập tức “nếu không số tiền trong ngân hàng của họ có thể sẽ bị mất.”

Bằng thủ đoạn này, trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, chúng đã lừa 210 người Hàn Quốc với số tiền lên tới 490 triệu won (khoảng 9,6 tỷ đồng).

Cảnh sát Seoul cũng cho biết họ đã phát hiện ra sự tồn tại của đường dây lừa đảo trên ở Việt Nam thông qua việc điều tra các đối tượng bị bắt giữ về hành vi mua bán sổ ngân hàng phi pháp tại Hàn Quốc từ tháng Tư vừa qua.

Qua hợp tác giữa lực lượng cảnh sát Interpol của Hàn Quốc và Việt Nam, cơ quan trên đã đề nghị phía Việt Nam tiến hành bắt giữ nhóm tội phạm trên vào ngày 12/9 vừa qua.

Một quan chức cảnh sát Seoul cho rằng việc bắt giữ đường dây lừa đảo này đặc biệt có ý nghĩa vì đã kịp thời ngăn chặn trước khi chúng kịp phát triển thêm các đường dây khác tại Việt Nam và Trung Quốc cũng như lừa đảo thêm nhiều nạn nhân khác.

Hiện cơ quan này một mặt đang tiếp tục truy bắt 2 đối tượng còn lại trong đường dây trên, mặt khác mở rộng điều tra về mối liên hệ giữa đường dây trên với các băng nhóm tội phạm khác ở Việt Nam và Trung Quốc.

Trước đó, trong tháng 8 vừa qua, cảnh sát Hàn Quốc cũng đã phối hợp với cảnh sát Thái Lan triệt phá một đường dây lừa đảo tương tự tại Phuket do người Hàn Quốc cầm đầu. Băng nhóm này đã lừa đảo số tiền khoảng 500 triệu won từ 39 người Hàn Quốc trong thời gian từ tháng 7/2013 đến tháng 6/2014.

Số liệu của Văn phòng công tố tối cao Hàn Quốc, các vụ lừa đảo qua điện thoại tại nước này đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây. Cụ thể, năm 2012 có 22.351 vụ, trong khi năm 2014 con số này đã tăng lên 35.859 vụ.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN, trên các trang cộng đồng của người Việt tại Hàn Quốc thời gian vừa qua cũng xuất hiện nhiều trường hợp các cô dâu người Việt cảnh báo về hiện tượng lừa đảo tương tự như trên.

Điều đáng chú ý ở đây là với các trường hợp là người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc, do hạn chế nhất định về ngôn ngữ và hiểu biết pháp luật sở tại, đặc biệt là các quy định về giao dịch ngân hàng, nên những người này càng dễ trở thành nạn nhân của các đường dây lừa đảo như trên.

Cũng liên quan đến cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, sau khi cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ các đối tượng người Việt tham gia mua tài khoản ngân hàng của những người Việt Nam đang cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc và sử dụng vào việc chuyển tiền bất hợp pháp, một số ngân hàng tại Hàn Quốc đã có những hạn chế nhất định đối với công dân Việt Nam khi tiến hành giao dịch qua ngân hàng như chỉ cho phép mở tài khoản sau khi có thẻ cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc, hoặc cho mở sổ ngân hàng nhưng phải có giấy xác nhận tình trạng xuất nhập cảnh hoặc giấy cam kết của chủ sử dụng lao động mới cho làm thẻ tín dụng...

Tại Hàn Quốc, hành vi cho người khác mượn tài khoản ngân hàng của mình để tiến hành các giao dịch được coi là bất hợp pháp.

Theo Vietnam+


congthanh
Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]