Sáng ngày 16/1, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội kết 10 năm thực hiện Nghị định số 161 của chính phủ về Quy chế khu vực biên giới biển. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ chủ trì Hội nghị.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 161 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới biển.

Sáng ngày 16/1, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội kết 10 năm thực hiện Nghị định số 161 của chính phủ về Quy chế khu vực biên giới biển. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ chủ trì Hội nghị.

Trong 10 năm thực hiện NĐ 161 của chính phủ về Quy chế khu vực biên giới biển, Hà Tĩnh đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cùng với công tác lãnh đạo, chỉ đạo..., 10 năm qua, các lực lượng và chính quyền địa phương trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền hơn 578 buổi với 12.570 lượt người tham, trong đó có 35 buổi/1.088 lượt người là công nhân, lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp hoạt động ở khu vực biên giới biển.

Đặc biệt, những năm gần đây, tình hình liên quan đến chủ quyền biển, đảo có nhiều diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng chương trình, tài liệu để tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân những quy định liên quan đến Biển Đông gắn với tuyên truyền nội dung Nghị định 161 và Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ, Hiệp định hợp tác nghề cá giữa Việt Nam - Trung Quốc ở Vịnh Bắc Bộ.

Công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và giữ gìn an ninh, TTATXH ở khu vực biên giới biển bước đầu đã được quan tâm đầu tư xây dựng, nhất là các công trình phục vụ dân sinh và phục vụ nhiệm vụ an ninh quốc phòng như: Hệ thống đường giao thông ven biển, đê biển, điện, nước, nạo vét cửa sông, cửa lạch tạo điều kiện cho phương tiện đường thủy ra, vào. Cảng cá, khu neo đậu đậu tàu thuyền tránh, trú gió, bão cho ngư dân đã được xây dựng. Ở những nơi neo đậu tàu thuyền đều có nội quy quy định... Tất cả những cái đó đã làm chuyển biến tốt ý thức tự giác chấp hành của ngư dân, làm giảm số vụ trộm cắp, cờ bạc và tệ nạn khác... Các lực lượng ở các vùng biển đảo trong tỉnh đã nắm bắt tình hình và tổ chức có hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát trên biển. BĐBP tỉnh đã phát hiện nhiều lượt tàu cá nước ngoài vi phạm, kịp thời thông báo và phối hợp với Hải quân Vùng I, Hải đoàn 38 BĐBP, Hải đội 102 Vùng I Cảnh sát biển tổ chức xua đuổi đạt hiệu quả cao, đúng đối sách trong xử lý, không tạo điểm nóng.

Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở khu vực biên giới biển cũng để lại nhiều chiến công đáng ghi nhận. 10 năm qua, các lực lượng chức năng và các cấp chính quyền địa phương trong thời gian qua đã tiến hành bắt giữ, xử lý hơn 400 đối tượng các loại; phạt hành chính 89 vụ/231 đối tượng; xung công quỹ trên 1 tỷ đồng; xác lập 23 chuyên án, 14 vụ/18 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ trái phép, thu giữ gần 400 kg thuốc nổ, 13.365 kíp nổ, trên 2.000m dây cháy chậm, 304 quả mìn tự tạo, trên 100 kg pháo; khởi tố 42 vụ với 78 đối tượng... Công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng, trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển được thực hiện khá chặt chẽ thông qua Quy chế do UBND tỉnh chỉ đạo...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân và tập thể đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện NĐ 161 của Chính phủ

Kết Hội nghị Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chỉ rõ những mặt được và chưa được trong thực hiện NĐ 161 của Chính phủ; đồng thời yêu cầu trong thời gian tới cần: Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là ngư dân của 32 xã, thị trấn của 5 huyện có biển về các quy định, NĐ...của Chính phủ về biển, đảo, nhất là Luật Biển vừa có hiệu lực; chú trọng việc tổ chức ngư dân thành những tổ, đội, hợp tác... để gắn việc đánh bắt với tự bảo vệ mình, bảo vệ chủ quyền lãnh hải, không dùng chất nổ, chất hủy diệt trong đánh bắt; BĐBP tỉnh phối hợp có hiệu quả với Cảnh sát biển, Hải quân Vùng I và các lực lượng chức năng khác trong công tác chống buôn lậu, phòng, chống các lạo tội phạm trên biển; Công an, Quân sự, BĐBP làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo tính trong việc phát triển kinh tế biển với việc đảm bảo TTATXH và an ninh quốc gia, nắm chặt tình hình hoạt động tàu thuyền, người nước ngoài hoạt động trên biển và khu kinh tế biển...

Cúng tại hội nghị này, thừa uỷ quyền của Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Thanh Liêm đã trao Bằng khen của Bộ Quốc phòng cho ông Trần Minh Kỳ- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh do đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện NĐ 161 của Chính phủ; 8 tập thể cũng đã được Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ, trao Bằng khen của UBND tỉnh do đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện NĐ 161 của Chính phủ.

Trọng Tuệ


Trọng Tuệ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]