Nước mắm truyền thống Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp cận tết

(Baohatinh.vn) - Mùi vị thơm ngon, chất lượng đảm bảo nên nước mắm truyền thống Hà Tĩnh “ghi điểm” trên thị trường. Càng cận tết Nguyên đán, các cơ sở lại tất bật đóng gói, vận chuyển sản phẩm để phục vụ khách hàng khắp mọi miền.

Nước mắm truyền thống Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp cận tết

Nước mắm truyền thống Hà Tĩnh có sức hút với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Thị trường của hợp tác xã (HTX) Dịch vụ chế biến thủy hải sản Thu Hùng (xã Cẩm Nhượng – Cẩm Xuyên) chủ yếu cung cấp cho khách du lịch khi đến với biển Thiên Cầm. “Ban đầu họ chỉ mua vài lít dùng thử, sau cảm nhận được độ ngon nên thành khách quen. Mùi vị đặc trưng lại được cơ quan chuyên môn kiểm duyệt nên nước mắm Thu Hùng đã được người tiêu dùng lựa chọn.

Dịp cận tết, đơn hàng tăng đột biến, ngoài khách lấy hằng trực tiếp, mỗi ngày chúng tôi xuất lượng lớn sản phẩm đi Hà Nội, Lạng Sơn, Hòa Bình, Thái Nguyên… Riêng tháng 12 âm lịch này, chúng tôi dự kiến tiêu thụ trên 3.000 lít nước mắm, trị giá trên 300 triệu đồng” – bà Hồ Thị Thu, Giám đốc HTX Thu Hùng chia sẻ.

Nước mắm truyền thống Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp cận tết

Muối trong vại sành nên nước mắm Thu Hùng (xã Cẩm Nhượng – Cẩm Xuyên) thơm ngon đặc trưng.

Thời điểm này, công nhân HTX Thiên Phú (xã Cương Gián – Nghi Xuân) cũng rộn ràng đóng gói, vận chuyển sản phẩm ra thị trường.

Anh Ngô Trung Trực – Giám đốc HTX Thiên Phú cho hay: “Thương hiệu nước mắm Lạch Kèn đã không còn xa lạ với thị trường trong và ngoài tỉnh. Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng là khách hàng có thể biết được xuất xứ sản phẩm nên thị trường không ngừng mở rộng. Tết này, HTX đã nhận đơn 4.000 lít nước mắm. Nhiều đại lý ở Đắk lắk, Ninh Bình, Nam Định... đã đặt hàng từ sớm. Hiện nay, công nhân đang tích cực đóng chai, dán nhãn để chuyển hàng đi đúng hẹn”.

Nước mắm truyền thống Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp cận tết

Công nhân HTX Thiên Phú (xã Cương Gián - Nghi Xuân) đóng gói sản phẩm.

Nước mắm truyền thống Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp cận tết

HTX Thu mua chế biến thủy hải sản Chiến Thắng (TX Kỳ Anh) tiêu thụ 500-600 lít nước mắm/ngày.

Không khí tại HTX Thu mua chế biến thủy hải sản Chiến Thắng (xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh) cũng nhộn nhịp không kém. Bà Đặng Thị Luận - Giám đốc HTX Thu mua chế biến thủy hải sản Chiến Thắng cho biết: “Đây là thời điểm tiêu thụ nước mắm mạnh nhất trong năm, với sản lượng gấp 3 - 4 lần ngày thường. Hơn nữa, năm 2020, nước mắm Luận Nghiệp được nâng hạng từ OCOP 3 sao lên 4 sao nên càng thu hút khách hàng.

Ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, nhiều người đã đặt hàng, đặt cọc tiền sản phẩm. Riêng tháng 12 âm lịch, trung bình HTX bán ra 500-600 lít/ngày, nhân công thường xuyên phải tăng ca đóng hàng tới nửa đêm để kịp phục vụ khách hàng”.

Nước mắm truyền thống Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp cận tết

Năm 2020, nước mắm Luận Nghiệp được nâng hạng OCOP 3 sao lên 4 sao.

Năm 2019, nước mắm Phú Khương được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao đã trở thành bước ngoặt trong phát triển thị trường của HTX Thu mua, chế biến thủy hải sản Phú Khương (xã Kỳ Xuân - huyện Kỳ Anh). Thương hiệu nước mắm Phú Khương đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Dịp tết này, nhịp độ sản xuất tại HTX lại càng khẩn trương, hối hả.

Nước mắm truyền thống Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp cận tết

HTX Thu mua, chế biến thủy hải sản Phú Khương xuất khoảng 1.000 lít nước mắm/ngày.

Bà Lê Thị Khương – Giám đốc HTX Thu mua chế biến thủy hải sản Phú Khương phấn khởi: “Từ đầu tháng Chạp lại nay, nhu cầu tăng đột biến, mỗi ngày, HTX xuất ra thị trường khoảng 1.000 lít nước mắm các loại, trị giá khoảng 100 triệu đồng. Do vậy, ngoài lượng lao động cố định, HTX tuyển thêm khoảng 20 lao động thời vụ để kịp đóng gói, vận chuyển sản phẩm phục vụ khách hàng thưởng thức và làm quà biếu”.

Cũng theo bà Khương, thời điểm này, ngư dân huyện Kỳ Anh trúng đậm cá và ruốc nên bên cạnh việc phân phối sản phẩm, HTX cũng tiến hành thu mua nguyên liệu để bước vào vụ sản xuất mới. Năm 2021, HTX dự kiến thu mua trên 500 tấn nguyên liệu, muối 250.000 lít nước mắm các loại.

Nước mắm truyền thống Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp cận tết

Thị trường cận tết nhiều khởi sắc là động lực để các HTX bước vào vụ sản xuất mới hứa hẹn thắng lợi.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng – Chủ tịch Liên minh HTX Hà Tĩnh thông tin: “Toàn tỉnh hiện có khoảng 40 HTX, tổ hợp tác, cơ sở chế biến nước mắm. Được hỗ trợ của Nhà nước, nhiều đơn vị nắm bắt cơ hội đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, cho sản phẩm thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, có HTX đầu tư hàng tỷ đồng lắp dây chuyền đóng chai tự động, tăng năng suất lao động.

Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu nước mắm được công nhận sản phẩm OCOP như: Phú Khương, Luận Nghiệp, Lạch Kèn, Đỉnh Miện, Thu Hùng, Ánh Hồng... nên giá bán sản phẩm tăng cao so với trước. Thị trường cận tết nhiều khởi sắc là động lực để các HTX bước vào vụ sản xuất mới hứa hẹn nhiều thắng lợi”.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast