Kiểm soát giết mổ, cung ứng thịt trâu, bò an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò tại Hà Tĩnh, công tác kiểm dịch ở các lò mổ, chợ dân sinh được chú trọng nhằm đảm bảo nguồn thịt an toàn cho thị trường dịp tết.

Kiểm soát giết mổ, cung ứng thịt trâu, bò an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

Hoạt động giết mổ bò tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung TP Hà Tĩnh (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) diễn ra sôi động hơn vào dịp cận tết.

Gần 1h sáng, các công đoạn trong quy trình giết mổ bò ở cơ sở giết mổ gia súc tập trung TP Hà Tĩnh (phường Tân Giang) bắt đầu được triển khai. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thịt bò tăng cao nên hoạt động tại đây cũng sôi động hơn, trung bình đạt từ 20 - 22 con/đêm.

Ông Trương Hữu Hà - chủ cơ sở giết mổ gia súc tập trung TP Hà Tĩnh cho biết: “Cơ sở là một trong những nơi cung ứng nguồn thịt bò số lượng lớn cho chợ dân sinh, nhà hàng, quán ăn… trên địa bàn TP Hà Tĩnh và nhiều vùng lân cận. Vì thế, quy trình kiểm tra sức khỏe gia súc, chất lượng thịt, kiểm soát giết mổ luôn được giám sát chặt chẽ bởi cán bộ kiểm dịch”.

Kiểm soát giết mổ, cung ứng thịt trâu, bò an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

Cán bộ kiểm dịch kiểm soát, lăn dấu kiểm dịch trước khi đưa thịt xuất ra thị trường.

Anh Bùi Văn Tý - cán bộ kiểm dịch tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung TP Hà Tĩnh thông tin: “Trên địa bàn thành phố đã xuất hiện dịch bệnh viêm da nổi cục. Cùng đó, lượng bò vận chuyển từ các nơi đến giết mổ nhiều hơn để phục vụ thị trường tết nên chúng tôi càng chú ý và thận trọng trong kiểm dịch. Bò thường được đưa về từ 16h - 17h ngày hôm trước, kiểm tra lâm sàng các dấu hiệu về sức khỏe, nguồn gốc sau đó mới đem đi giết mổ".

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, hoạt động ở các lò mổ của huyện Cẩm Xuyên tiếp tục được quan tâm. Hiện nay, huyện có 3 cơ sở thực hiện giết mổ trâu, bò thường xuyên được cán bộ kiểm dịch giám sát, kiểm tra.

Anh Hoàng Cu – chủ cơ sở giết mổ Cẩm Lộc (Cẩm Xuyên) cho biết: “Từ nay đến hết tháng Chạp, lượng trâu, bò giết mổ cao hơn ngày thường, đạt trung bình từ 10 - 12 con/đêm. Chúng tôi chủ động đảm bảo các quy trình giết mổ vì đã được chính quyền thông tin về tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục”.

Kiểm soát giết mổ, cung ứng thịt trâu, bò an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

Hoạt động kiểm soát giết mổ cần được thực hiện tốt để đảm bảo nguồn thịt an toàn cung cấp cho thị trường.

Ông Phan Xuân Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi Cẩm Xuyên cho biết: “Tại địa phương, dịch tả lợn châu Phi và dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò đang rất khó lường, nguy cơ xâm nhiễm trên diện rộng cao. Vì thế, đối với hoạt động tại các lò mổ, lượng trâu, bò, lợn nhập về hằng ngày được theo dõi, thống kê và yêu cầu cán bộ kiểm dịch kiểm soát tốt các hoạt động. Huyện cũng đã lập đoàn liên ngành và sẽ trực tiếp đi kiểm tra việc giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm trên địa bàn dịp cận tết”.

Đối với việc buôn bán thịt gia súc trâu, bò, lợn... tại các chợ dân sinh, tiểu thương thường xuyên cất giữ biên lai thu phí kiểm soát giết mổ để chứng minh đây là thịt được kiểm soát nguồn gốc đầy đủ.

Kiểm soát giết mổ, cung ứng thịt trâu, bò an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

Sản phẩm thịt tươi phải có đầy đủ dấu kiểm dịch và hóa đơn kiểm soát hoạt động giết mổ.

Chị Trần Thương - tiểu thương kinh doanh tại chợ TP Hà Tĩnh cho biết: “Thịt bò được lấy từ cơ sở giết mổ của TP Hà Tĩnh, có dấu kiểm dịch. Thời điểm này, lượng người mua thịt về để làm giò, bò khô, ngâm giấm… đã khá đông và dự kiến sẽ còn tăng cao. Vì thế, chúng tôi càng phải chủ động lấy nguồn thịt chất lượng để cung ứng cho người dân”.

Theo ông Nguyễn Khắc Khánh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh trên trâu, bò nhưng không lây nhiễm và không gây bệnh trên người.

Kiểm soát giết mổ, cung ứng thịt trâu, bò an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

Hà Tĩnh đã hoàn thành tiêm thí điểm vắc-xin phòng chống dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò và đang chờ kết quả theo dõi.

Tuy nhiên, vào dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thịt tăng cao, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm lại đang diễn biến phức tạp, người tiêu dùng nên lựa chọn mua thực phẩm tại chợ dân sinh, điểm kinh doanh tập trung. Đặc biệt, cần chú ý đến dấu kiểm dịch, phiếu kiểm dịch, quan sát chất lượng thịt; thực hiện ăn chín, uống sôi để đảm bảo sức khỏe.

Kiểm soát giết mổ, cung ứng thịt trâu, bò an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

Các địa phương cần tăng cường kiểm soát, khoanh vùng dịch để hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi.

“Bên cạnh việc khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh, các địa phương có trách nhiệm phải tăng cường giám sát, quản lý tại điểm giết mổ gia súc tập trung, nghiêm cấm hành vi giết mổ nhỏ, lẻ tại gia đình và các cơ sở khác khi chưa được cấp phép. Đồng thời, các địa phương thành lập đoàn công tác trực tiếp theo dõi việc vận chuyển, kinh doanh, mua bán động vật, sản phẩm động vật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định” - ông Khánh khuyến cáo.

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast