Thịt lợn luộc biến màu do bị nhiễm vi khuẩn S.marcescens. |
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: Tỷ lệ mẫu rau quả tươi có tồn dư thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép là 5,6%-6,8%; thịt gia súc, gia cầm có tồn dư hoá chất, kháng sinh, chất tạo nạc vượt ngưỡng cho phép là 2%-4,9%; thuỷ sản có tồn dư hoá chất, kháng sinh vượt ngưỡng cho phép là 0,7%-2,6%.
Theo Nafiquad, tỷ lệ mẫu nhiễm này ở mức tương đương với các nước đang phát triển trong khu vực nhưng còn cao hơn so với EU, Nhật, Australia... và có xu hướng giảm nhưng chưa ổn định.
Riêng tỷ lệ mẫu thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh vật còn cao (10%-38,7%) do còn nhiều bất cập ở khâu giết mổ, bày bán mất vệ sinh
Nguồn: CAND