10-38,7% mẫu thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh vật

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Bộ NN&PTNT (Nafiquad) cho hay, kết quả lấy mẫu giám sát trên diện rộng các sản phẩm tiêu thụ nhiều, nguy cơ cao trong các năm gần đây.

Thịt lợn luộc biến màu do bị nhiễm vi khuẩn S.marcescens.
Thịt lợn luộc biến màu do bị nhiễm vi khuẩn S.marcescens.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: Tỷ lệ mẫu rau quả tươi có tồn dư thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép là 5,6%-6,8%; thịt gia súc, gia cầm có tồn dư hoá chất, kháng sinh, chất tạo nạc vượt ngưỡng cho phép là 2%-4,9%; thuỷ sản có tồn dư hoá chất, kháng sinh vượt ngưỡng cho phép là 0,7%-2,6%.

Theo Nafiquad, tỷ lệ mẫu nhiễm này ở mức tương đương với các nước đang phát triển trong khu vực nhưng còn cao hơn so với EU, Nhật, Australia... và có xu hướng giảm nhưng chưa ổn định.

Riêng tỷ lệ mẫu thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh vật còn cao (10%-38,7%) do còn nhiều bất cập ở khâu giết mổ, bày bán mất vệ sinh

Nguồn: CAND

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast