Đảm bảo không xẩy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

(Baohatinh.vn) - Chiều 26/1, Ban Văn hóa – Xã hội và Ban Pháp chế HĐND tỉnh có buổi làm việc với Sở Y tế và Sở NN&PTNT về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn, các giải pháp đảm bảo VSATTP trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi 2015.

Đảm bảo không xẩy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết ảnh 1

Đại diện Sở NN&PTNT báo cáo tình hình quản lý, thực hiện công tác đảm bảo VSATTP trong các lĩnh vực do ngành mình phụ trách

Năm 2014, toàn tỉnh tổ chức 436 lớp tập huấn kiến thức VSATTP cho gần 182 ngàn lượt người; tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát gần 13 ngàn lượt cơ sở, xử phạt hành chính 1.327 cơ sở, phạt tiền 981 cơ sở với số tiền gần 1.154 triệu đồng; cấp 840 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP và 25 chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm; xét nghiệm nhanh gần 4 ngàn mẫu, xét nghiệm giám sát mối nguy gần 679 mẫu…

Trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản, đã tổ chức 22 lớp tập huấn cho 1.800 người, in và phát 5 ngàn tờ rơi, kiểm tra 78 cơ sở sản xuất, kinh doanh theo phân cấp, cấp giấy chứng nhận ATTP cho 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Theo đánh giá kết quả thực hiện một số chỉ tiêu cơ bản, năm 2014, trên địa bàn tỉnh có 100% cán bộ làm công tác này được bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ; 100% địa phương có Ban chỉ đạo liên ngành; gần 77% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống được kiểm tra đạt chuẩn điểu kiện VSATTP; 80% người sản xuất, kinh doanh, quản lý tiêu dùng hiểu đúng về VSATTP; tỷ lệ người mắc ngộ độc thực phẩm chiếm 5,54 người/100 ngàn dân…

Đảm bảo không xẩy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết ảnh 2

Nhằm đảm bảo công tác ATVSTP trong dịp Tết cổ truyền sắp tới, Ban chỉ đạo liên ngành của tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch hành động cụ thể. Theo đó, từ ngày 15/1 – 15/3, trên toàn tỉnh sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực, phương tiện để tăng cường các hoạt động truyền thông, đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành, báo cáo thường xuyên, tổng kết đầy đủ. Qua đó, phấn đấu 100% người dân được tiếp cận với thông tin về ATVSTP; 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn được quản lý, thanh tra, kiểm tra; không để xẩy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết và thời gian diễn ra các lễ hội…

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, Ban chỉ đạo đã giao nhiệm vụ cụ thể như: các cấp chính quyền cùng các cơ quan chức năng, nhất là các Chi cục VSATTP tỉnh và các tổ chức đoàn thể phải vào cuộc tích cực; tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh phải tuyệt đối chấp hành các quy đinh hiện hành; thông báo rộng rãi, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban VH-XH và Ban Pháp chế HĐND tỉnh cho rằng, dù chưa đạt hiệu quả như mong muốn và yêu cầu cuộc sống nhưng công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực; sự vào cuộc của hai ngành thường trực cũng đáng được ghi nhận.

Để thực hiện tốt hơn công tác này, thời gian tới cần tăng cường công tác phối kết hợp giữa các cơ quan thường trực với các lực lượng khác; chú trọng đảm bảo ATVSTP ở các chợ; đẩy mạnh hoạt động kiểm soát rau, củ, quả từ nơi khác chuyển về; tăng cường sự vào cuộc của các cấp, ngành, nhất là trong hoạt động giết mổ, đặc biệt là trong dịp tết nguyên đán sắp tới…

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast