Món ngon 20/10 bố dành tặng mẹ: cá nướng, mắm me cho ngày yêu thương

Hôm nay là ngày 20/10, bố trổ tài vào bếp đổi bữa với món cá nướng cuốn bánh tráng chấm mắm me “chiêu đãi” mẹ nhé. Đảm bảo cả nhà sẽ có bữa ăn lạ miệng và hấp dẫn đấy.

Thực đơn gồm:

1. Cá ngừ nướng muối ớt

2. Rau sống

3. Nước mắm me non

4. Bánh tráng gạo

5. Bún tươi

mon ngon 20 10 bo danh tang me ca nuong mam me cho ngay yeu thuong

1. Cá ngừ nướng muối ớt:

mon ngon 20 10 bo danh tang me ca nuong mam me cho ngay yeu thuong

- Chọn 2 cá ngừ béo tròn, nhỏ khoảng 0.5 kg là vừa đủ.

- Bạn đừng con lớn quá sẽ khó nướng, thịt cá chín không đều.

- Cá được mổ ruột, làm sạch, dùng dao khứa thành những đường xiên trên mình cá, ướp cá với một ít muối ớt và cho lên vỉ nướng.

- Tiếp đó, bạn đặt cá lên bếp than hồng, nhà mình thường nướng trên than cá sẽ chín đều, cháy vàng lớp da bên ngoài như vậy sẽ thơm và ngon hơn là nướng trong lò hay trên bếp gas.

- Khi nướng bạn nhớ trở đều tay để cá chín vàng và không bị cháy.

2. Rau sống:

mon ngon 20 10 bo danh tang me ca nuong mam me cho ngay yeu thuong

- Rau sống rửa sạch, để ráo (nếu mua ngoài chợ thì bạn nên ngâm muối và rửa thật kỹ nhé)

- Cà chua và dưa leo rửa sạch rồi thái khoanh tròn.

- Bày ra đĩa tuỳ thích

3. Nước mắm me non:

mon ngon 20 10 bo danh tang me ca nuong mam me cho ngay yeu thuong

- Đây là món nước mắm ngon lý tưởng của quê mình được chế biến từ những trái me còn non.

- Me non hái xuống, cạo sơ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, tách đôi rồi lấy hạt me ra bỏ đi. Nếu me còn quá non, không có hạt thì càng ngon bạn nhé, cắt me non ra thành từng miếng nhỏ cho dễ giã.

- Tỏi và ớt giã nhuyễn rồi cho me non vào giã cùng, giã thật nhuyễn.

- Sau đó, cho nước mắm, đường và 1 ít nước lọc vào, hoà tan đều thành hỗn hợp nước mắm me sanh sánh, chua chua, ngọt ngọt, cay cay (nêm nếm theo từng khẩu vị của gia đình). Thông thường theo tỷ lệ 2:1:1 (2 nước nắm, 1 đường, 1 nước lọc) là đạt bạn nhé.

4. Bánh tráng gạo:

mon ngon 20 10 bo danh tang me ca nuong mam me cho ngay yeu thuong

- Bạn mua bánh tráng gạo để cuốn hoặc bánh tráng mỏng (tuỳ thích)

5. Bún tươi:

mon ngon 20 10 bo danh tang me ca nuong mam me cho ngay yeu thuong

Thành phẩm:

mon ngon 20 10 bo danh tang me ca nuong mam me cho ngay yeu thuong
mon ngon 20 10 bo danh tang me ca nuong mam me cho ngay yeu thuong

Cá ngừ nướng chín được dọn ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng, rau sống cùng chén nước chấm từ me non chua chua cay cay.

Dùng một miếng bánh tráng, đặt lên bên trên các loại rau sống như xà lách, húng quế, húng lủi, rau thơm, dưa leo, cà chua rồi thêm một miếng thịt cá cuốn tròn lại, chấm vào chén nước chấm và thưởng thức.

Vị ngọt của thịt cá hòa trong mùi thơm của rau cùng chén nước chấm chua ngọt đem lại cho bạn cảm giác rất ngon miệng, ăn xong cuốn này lại muốn thêm cuốn nữa.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm:

- 1 kg cá ngừ tươi (loại nhỏ): 35.000đ

- Rau sống, dưa leo: 10.000đ

- Bánh tráng: 5.000đ

- Bún: 5.000đ

Tổng số tiền bạn cần: 55.000đ

Chúc cả nhà ngon miệng!

Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast