phat hon 19 ti dong an toan thuc pham

Ngày 25-4, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết căn cứ quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, từ ngày 01-01-2018 đến 24-4-2018 Cục ATTP đã tiến hành thanh tra, kiểm tra trong cả nước 158.952 cơ sở.

Sau kiểm tra phát hiện 31.138 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt lên đến 19.303.743.500 đồng.

Ngoài các hình thức xử phạt chính, Cục ATTP còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khác như: đình chỉ hoạt động 72 cơ sở; đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm; số cơ sở có nhãn phải khắc phục 231; số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm: 1.482 cơ sở; tiêu hủy 1.590 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...).

Cũng trong tháng 4, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành 15 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 15 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (5 cơ sở vi phạm từ 2 hành vi trở lên), tổng số tiền phạt là 934.310.000 đồng.

Ngoài xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu tạm dừng lưu thông 8 lô sản phẩm vi phạm, tiêu hủy 2 lô sản phẩm vi phạm về chất lượng; chuyển 6 vụ việc sang cơ quan điều tra; chuyển 2 trường hợp vi phạm về quảng cáo đến Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.Giám sát thu hồi và tiêu hủy 22 loại sản phẩm với gần 102 tấn sản phẩm của 4 cơ sở nhập khẩu sản phẩm sữa nghi nhiễm khuẩn theo cảnh bảo của Infosan, đồng thời hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.