Bạn đang bỏ đi phần giá trị nhất của quả bơ?

Nhiều nghiên cứu kha học đã cho thấy mối liên quan giữa bơ với chống lão hóa, ung thư. Nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy chúng ta đang bỏ đi một phần rất giàu các hoạt chất có tác dụng chữa bệnh.

Trong một nghiên cứu đầu tiên về hạt bơ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng lớp vỏ bọc hạt bơ rất giàu các hợp chất dược liệu có thể ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ác tính và tích mỡ trong động mạch.

Những hợp chất này có thể góp phần điều trị các bệnh ung thư, tim mạch và một số bệnh suy nhược.

Các chuyên gia cho hay, phần ít được đánh giá cao của loại siêu quả này có thể sẽ sớm “hóa thiên nga”, trở thành nguồn nguyên liệu quan trọng trong các loại mỹ phẩm, nước hoa cũng như các mặt hàng tiêu dùng khác.

Các chuyên gia tin rằng những phát hiện này có thể sẽ tạo ra các viên bổ sung làm từ vỏ hạt bơ thay vì phải tự tính toán liều lượng dùng sao cho an toàn.

ban dang bo di phan gia tri nhat cua qua bo

Có nên ăn vỏ hạt bơ?

Rob Hobson, một chuyên gia dinh dưỡng, khuyên không nên ăn vỏ hạt bơ: “Nghiên cứu này thực sự thú vị và bổ sung thêm những lợi ích sức khỏe của quả bơ. Nhưng chúng ta cần nghiên cứu sâu hơn, trước khi nói rằng ăn vỏ hạt bơ thực sự có lợi cho sức khỏe.

Thêm và đó, nghiên cứu này chưa chỉ ra được liều lượng vỏ hạt bơ bao nhiêu là an toàn. Sự an toàn của chiết xuất từ vỏ hạt bơ cũng cần phải được kiểm nghiệm lâm sàng”.

Thay vào đó, Rob khuyên mọi người nên ăn thịt quả. “Quả bơ là thực phẩm giau dinh dưỡng và thơm ngon, cung cấp chất béo tốt, giúp duy trì cholesterol ở mức khỏe mạnh và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim”.

Dr Debasish Bandyopadhyay, ĐH Texas Rio Grande Valley, đã tiến hành nghiên cứu vỏ hạt bơ khi nhận thấy phần này đã bị bỏ đi hoàn toàn trong 5 triệu tấn quả bơ được tiêu thụ trên thế giới.

Một số nhà sản xuất dầu hạt bơ cũng bỏ đi phần vỏ này trước khi đưa vào chế biến.

Kết quả nghiên cứu cho thấy vỏ hạt bơ có 116 hợp chất trong dầu bơ và 16 hoạt chất trong sáp. Điều thú vị là nhiều hợp chất không tìm thấy trong hạt quả.

Đáng chú ý, chất heptacosane trong dầu vỏ hạt bơ có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Nó cũng rất giàu axit dodecanoic, giúp làm tăng cholesterol tốt, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch - vốn gây ra đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Thêm vào đó, nhóm cũng phát hiện chất cồn behenyl - còn gọi là docosanol - một thành phần quan trọng trong thuốc kháng vi rút cũng như điều trị sốt.

Trong sáp vỏ hạt bơ, các nhà nghiên cứu tìm thấy hợp chất butylated hydroxytoluene (BHT), 1 chất phụ gia thực phẩm chống ôxy hóa và là chất bảo quản trong mỹ phẩm.

Hiện TS. Bandyopadhyay cho biết ông và các cộng sự sẽ sử dụng các chiết xuất tự nhiên này để tạo ra những loại thuốc tốt và ít tác dụng phụ hơn.

Những phát hiện này được công bố tại Hội nghị của Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ tổ chức tại Washington.

Tại sao quả bơ lại được xem là siêu thực phẩm?

Màu xanh lá mướt mát của thịt quả bơ là do chất béo không bão hòa đơn - một trong những loại chất béo tốt nhất - tạo ra.

Một nửa trái bơ lớn chứa 180 calo và được đưa vào khuyến nghị là 1 trong 5 loại rau trái bạn cần ăn mỗi ngày.

Với hàm lượng muối thấp, giàu chất xơ, quả bơ cũng rất giàu kali và vitamin E.

Chúng cũng rất giàu tyrosine, một axit amino giúp cơ thể sản sinh dopamine – tác động đến trung tâm não thư, tạo động lực và cảm giác được khen thưởng.

Quả bơ cũng chứa nhiều axit folic hơn bất kỳ loại quả nào.

Vitam B này không chỉ đặc biệt tốt cho thai phụ mà còn giúp giảm homocysteine, một hooc môn liên quan với lo lắng và trầm cảm.

Quả bơ cũng rất giàu Omega-3, một chất giúp cải thiện thị lực, sức khỏe tim và trầm cảm.

Theo Dân trí

Chủ đề Tư vấn sức khỏe

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast