Quân đội Nigeria ngày 21/12 cho biết một vụ đánh bom liều chết do trẻ em tiến hành đã làm ít nhất 9 người thiệt mạng và 24 người bị thương tại bang Borno, Đông Bắc Nigeria.

3 trẻ em đánh bom liều chết, hơn 30 người thương vong

Quân đội Nigeria ngày 21/12 cho biết một vụ đánh bom liều chết do trẻ em tiến hành đã làm ít nhất 9 người thiệt mạng và 24 người bị thương tại bang Borno, Đông Bắc Nigeria.

Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: channelstv)

Trong một tuyên bố, Đại tá Sani Usman cho biết vụ tấn công xảy ra ở khu vực Beninsheikh vào chiều 20/12 khi đội dân phòng chặn ba đối tượng ở độ tuổi từ 10-15 tình nghi là những phần tử đánh bom liều chết.

Một trong ba đối tượng này đã kích nổ khối chất nổ mang theo mình. Trong số người thiệt mạng có ba đối tượng đánh bom liều chết trên.

Trong những tháng gần đây, quân đội Nigeria đã tiến hành một chiến dịch mới, đẩy lùi phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram ra khỏi nhiều khu vực.

Từ đó, các vụ đánh bom liều chết, trong đó nhiều phần tử đánh bom là trẻ em, trở thành phương thức tấn công bạo lực mới của Boko Haram gây nhiều thương vong dân thường.

Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 22/12 cho thấy bạo lực ở vùng Đông Bắc Nigeria và các nước láng giềng do Boko Haram tiến hành đến nay đã khiến hơn 1 triệu trẻ em thất học, từ đó trở thành nạn nhân bị bắt cóc, lạm dụng hoặc bị tuyển mộ làm thành viên của nhóm phiến quân này.

Theo UNICEF, hơn 2.000 trường học tại Nigeria, Camerooon, Cộng hòa Chad và Niger phải đóng cửa do xung đột và hàng trăm trường bị cướp phá hoặc phá hủy hoàn toàn.

Mặc dù nhiều trường học đã mở lại trong những tháng gần đây, song bất ổn và lo ngại về bạo lực khiến nhiều giáo viên không trở lại lớp học và nhiều phụ huynh không cho con em mình đến trường.

Riêng tại bang Borno, hơn 400 trường đã mở lại kể từ tháng 10, hơn 18 tháng tạm dừng sau khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào một trường học ở bang Yobe lân cận làm 59 học sinh thiệt mạng.

Tại khu vực Cực Bắc Cameroon, nơi hứng chịu một loạt vụ tấn công liều chết được cho là do Boko Haram và đa số thủ phạm là phụ nữ tiến hành trong thời gian gần đây, chỉ có 1 trong 135 trường học mở lại trong năm nay kể từ khi đóng cửa vào năm 2014.

Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria cũng như khu vực Tây-Bắc Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường và làm gia tăng quan ngại về sự bất ổn khu vực.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người và khiến hơn 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã chỉ thị các tướng lĩnh quân đội nước này đến cuối tháng này phải chấm dứt các hoạt động nổi loạn của Boko Haram./.

Theo vietnamplus


sydong
Theo vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]