Cựu Ngoại trưởng Mỹ và là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton cho rằng nếu ứng viên Cộng hòa Donald Trump đắc cử sẽ khiến kinh tế Mỹ suy thoái trở lại, hàng triệu người sẽ mất việc làm.

Bà Clinton: Donald Trump sẽ khiến nước Mỹ phá sản

Cựu Ngoại trưởng Mỹ và là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton cho rằng nếu ứng viên Cộng hòa Donald Trump đắc cử sẽ khiến kinh tế Mỹ suy thoái trở lại, hàng triệu người sẽ mất việc làm.

Trong bài phát biểu tại buổi vận động tranh cử diễn ra tại Columbus, bang Ohio, bà Clinton đã lên tiếng cảnh báo về các chính sách kinh tế mà ứng viên Donald Trump đưa ra.

“Ông ấy sẽ cắt giảm 3 nghìn tỷ USD tiền thuế cho giới triệu phú, Ông ta sẽ dành nhiều thứ cho 120.000 gia đình giàu có hơn là cho 120 triệu người lao động Mỹ”, bà Clinton nói. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng lý do khiến ông Trump không công bố bản kê khai thuế là vì ông đã trốn thuế quá nhiều.

Bà Clinton cũng đề cập đến “lý lịch kinh doanh” không mấy sáng sủa của tỷ phú New York này. “Ông ấy viết rất nhiều sách về kinh doanh, nhưng tất cả đều kết thúc ở chương 11- chương về bảo lãnh phá sản. Công ty ông ấy không chỉ phá sản một lần, 2 lần mà tới 4 lần”, bà nói.

ba clinton donald trump se khien nuoc my pha san

Ứng viên Dân chủ Hillary Clinton (trái) và ứng viên Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu kéo dài 45 phút, bà Clinton đã công kích quan điểm của ông Trump với các khoản nợ không chỉ nợ cá nhân mà cả nợ quốc gia. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng tuyên bố rằng ông là "chúa chổm" để giải thích cho việc ông khá thoải mái với việc nợ nần sau thời gian dài kinh doanh. “Tôi hiểu về nợ hơn bất cứ ai. Tôi rất biết cách giải quyết các khoản nợ. Tôi yêu các khoản nợ”, ông Trump nói. Tỷ phú này cũng khẳng định rằng, nước Mỹ sẽ không bao giờ vỡ nợ vì in được tiền hoặc nếu có vỡ nợ thì chính phủ vẫn có thể thương lượng lại các điều khoản với chủ nợ.

Theo bà Clinton, điều này sẽ gây ra “một thảm họa kinh tế”. Bà nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ không để ông ấy khiến kinh tế Mỹ phá sản giống như một trong những casino của ông ấy”.

Bà Clinton thừa nhận, mặc dù nhiều người Mỹ không hài lòng với sự phục hồi kinh tế hậu suy thoái dưới thời Tổng thống Barack Obama và tỏ ra hoài nghi về các hiệp định thương mại, tuy nhiên, “Trump không phải là câu trả lời cho những vấn đề này”. Bà cũng viện dẫn đánh giá của bộ phận phân tích, dự báo rủi ro kinh tế (EIU) của tạp chí The Economist hồi đầu năm nay rằng, ông Trump làm tổng thống Mỹ là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu, thậm chí lớn hơn nguy cơ từ nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và xung đột quân sự nổ ra ở Biển Đông.

Thời gian gần đây, bà Clinton liên tiếp công kích gay gắt các chính sách cả về kinh tế và xã hội của ông Trump sau khi ông này gần như nắm chắc tấm vé giành được đề cử đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới. Những công kích này dù ít hay nhiều được kỳ vọng sẽ kéo được những cử tri vẫn đang hoài nghi về ông trùm bất động sản này quay sang ủng hộ bà Clinton.

Theo Dân trí


Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]