Hôm nay (3/6), hàng triệu cử tri Syria sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống thực sự đầu tiên trong vòng hơn 50 năm qua.

Bầu cử tổng thống lần đầu tiên sau 50 năm ở Syria

Hôm nay (3/6), hàng triệu cử tri Syria sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống thực sự đầu tiên trong vòng hơn 50 năm qua.

Việc sự kiện chính trị quan trọng này được tổ chức theo đúng lịch trình thể hiện những nỗ lực nghiêm túc của chính quyền Damascus, đồng thời cho thấy tình hình Syria đang từng bước ổn định sau hơn 3 năm rơi vào nội chiến.

Người dân Syria đang rất quan tâm đến vận mệnh của dân tộc mình. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Đảng Baath lên cầm quyền vào năm 1963, cuộc chạy đua giành chiếc ghế tổng thống Syria thu hút sự tham gia của nhiều ứng cử viên. Trong tổng số 24 người đăng ký tranh cử, chỉ duy nhất 3 ứng cử viên hội đủ điều kiện và giành được sự chuẩn y của Tòa án Hiến pháp Tối cao, trong đó có nhà lập pháp Maher Abdel Hafiz Hajjar, cựu Bộ trưởng Phát triển hành chính Hassan Abdallah al-Nuri và Tổng thống sắp mãn nhiệm Bashar al-Assad.


Bộ Nội vụ nước này cho biết tổng cộng gần 16 triệu cử tri trong và ngoài nước đủ tư cách tham gia bỏ phiếu. Dự kiến, gần 9.600 địa điểm bỏ phiếu trên toàn quốc với khoảng 12.000 hòm phiếu sẽ đồng loạt mở cửa từ 7 giờ sáng đến 19 giờ ngày 3/6. Thời gian bỏ phiếu có thể kéo dài thêm 5 tiếng nhằm tạo điều kiện cho các cử tri thực hiện quyền công dân của mình.


Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh phe đối lập vũ trang Syria, chủ yếu là các nhóm Hồi giáo thánh chiến và khủng bố có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đang bị cô lập, chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc. Ý thức được động cơ thúc đẩy các chương trình nghị sự Hồi giáo của các thế lực ngoại bang, một bộ phận phiến quân trong nước đã hạ súng quay về với nhân dân. Trong khi đó, thất vọng về bản chất cực đoan của phần lớn các nhóm phiến quân Syria, các nước Arập vùng Vịnh đang cố tìm cách lánh xa "đám cháy" khi nguy cơ lửa bén sang nhà mình ngày càng hiện rõ. Các nước này hiểu rằng ngoài chính quyền của Tổng thống Assad, hiện không ai có đủ khả năng để ngăn chặn và kiềm chế chủ nghĩa cực đoan đang lan tràn khắp Trung Đông - châu Phi.


Về phần mình, lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Assad và các lực lượng đồng minh đang ở thế thượng phong với những chiến thắng liên tiếp, giành lại quyền kiểm soát hàng loạt thành phố và vị trí chiến lược. Tình hình khu vực cũng đang diễn biến theo hướng có lợi cho chính quyền Syria.
Trái ngược với khẳng định của truyền thông phương Tây, thống kê mới nhất cho thấy khoảng 90% dân số Syria hiện đang sinh sống tại các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria, đảm bảo đủ điều kiện để cuộc bầu cử tổng thống diễn ra thành công. Một tuần trước cuộc bầu cử, đông đảo kiều dân và người tị nạn đã tham gia bỏ phiếu sớm tại 43 đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Syria ở nước ngoài. Hãng thông tấn chính thức SANA cho biết tỷ lệ đi bầu ở hải ngoại đạt tới 95% bất chấp nhiều quốc gia phương Tây và các nước Arập vùng Vịnh ngăn cấm người dân Syria bỏ phiếu trên lãnh thổ của họ với lý do cuộc bầu cử là "lố bịch" và là "trò chế nhạo nền dân chủ".

Kết quả trên chứng tỏ rằng người dân Syria đang rất quan tâm đến vận mệnh của dân tộc mình, ngay cả khi đang phải đối mặt với nhiều nỗi lo toan trong cảnh "tha hương cầu thực". Sau hơn 3 năm phải hứng chịu những hậu quả nặng nề của cái gọi là "Mùa Xuân Arập", cũng giống như người dân các nước Tunisia, Libya và Ai Cập, hơn bao giờ hết người dân Syria hết sức thấm thía giá trị của sự ổn định và chán ngấy thứ "bánh vẽ" mà phương Tây ban phát khắp nơi.

Theo các nhà phân tích, điều mà cử tri Syria quan tâm nhất hiện nay là khôi phục an ninh, ổn định và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/6 sẽ là cơ hội để người dân Syria thể hiện ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ cá nhân đối với vận mệnh của đất nước. Thành công của cuộc bỏ phiếu sẽ là thông điệp rõ ràng về sự vững vàng của Syria trước sức ép mạnh mẽ từ các thế lực bên ngoài cũng như sự quyết liệt trong cuộc chiến chống khủng bố và các nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan.

Hữu Chiến

Theo Baotintuc


Hữu Chiến
Theo Baotintuc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]