Chủ tịch Hạ viện Australia Bronwyn Bishop đang phải chịu sức ép từ chức sau những báo cáo mới công bố cho thấy bà đã sử dụng những phương tiện đắt tiền không cần thiết cho những chuyến công tác.

Bê bối lạm dụng quỹ công đe dọa vị trí Chủ tịch Hạ viện Australia

Chủ tịch Hạ viện Australia Bronwyn Bishop đang phải chịu sức ép từ chức sau những báo cáo mới công bố cho thấy bà đã sử dụng những phương tiện đắt tiền không cần thiết cho những chuyến công tác.

Chủ tịch Hạ viện Australia Bronwyn Bishop. (Nguồn: AAP)

Thông tin được báo chí Australia đăng tải tuần qua với nhiều chỉ trích về việc bà Bishop đã lạm dụng công quỹ khi dùng trực thăng với chi phí hơn 5.000 đô la Australia (tương đương 3.500 USD) để đến dự cuộc họp của đảng Tự do ở một thành phố chỉ cách 80 km.

Ngoài ra, một báo cáo của Bộ Tài chính công bố ngày 20/7 cũng cho thấy chi phí những chuyến công tác của bà Bishop năm 2014 lên tới 800.000 AUD (khoảng 560.000 USD), chưa bao gồm 2 chuyến đi trong nước khác sử dụng trực thăng để gây quỹ cho đảng Tự do.

Trong khoản trên, chiếm gần nửa là các khoản chi công tác nước ngoài. Chẳng hạn, trong chi phí 90.000 AUD (khoảng 63.000 USD) cho chuyến công tác tới châu Âu, riêng việc sử dụng xe sang Limousine di chuyển đã tốn kém 1.000 AUD (khoảng 700 USD) mỗi ngày.

Đảng đối lập Công đảng đã nhanh chóng tận dụng vụ bê bối trên. Các thủ lĩnh Công đảng chỉ trích Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Tony Abbott, kêu gọi bà Bishop từ chức và cho rằng với sự quản lý lỏng lẻo như vậy, nguy cơ còn nhiều quan chức trong liên minh cầm quyền lạm dụng tiền đóng thuế của người dân.

Trước những chỉ trích về việc sử dụng các phương tiện đi lại xa xỉ, bà Bronwyn Bishop đã từ chối xin lỗi, bác bỏ việc từ chức và khẳng định chi phí cho các chuyến đi như vậy là “hoàn toàn trong giới hạn cho phép” và cũng bằng chi phí cho những chuyến đi tương tự của các quan chức khác.

Quốc hội Australia đang trong kỳ nghỉ Đông và tới ngày 10/8 mới họp trở lại. Trong khi đó, Thủ tướng Abbott, một đồng minh thân cận của bà Bishop, dự kiến sẽ công kích Công đảng về vấn đề người tị nạn và chính sách đóng thuế khí thải các-bon tại một hội nghị quốc gia trong tuần này để chuyển hướng dư luận khỏi Chủ tịch Hạ viện./.

Theo TTXVN


congthanh
Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]