Theo đặc phái viên TTXVN, tối 25/3 theo giờ Việt Nam, tại Trung tâm Hội nghị Diễn đàn Thế giới La Haye (Hà Lan), Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ ba đã chính thức bế mạc với việc thông qua Thông cáo chung của Hội nghị.

Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ ba

Theo đặc phái viên TTXVN, tối 25/3 theo giờ Việt Nam, tại Trung tâm Hội nghị Diễn đàn Thế giới La Haye (Hà Lan), Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ ba đã chính thức bế mạc với việc thông qua Thông cáo chung của Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự và đóng góp tích cực vào tất cả các hoạt động trong chương trình nghị sự của Hội nghị.

Các đại biểu chụp ảnh tại hội nghị ngày 25/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)Qua 2 ngày làm việc khẩn trương, các nhà Lãnh đạo đã tập trung thảo luận về các biện pháp tăng cường an ninh hạt nhân, giảm thiểu nguy cơ khủng bố hạt nhân và đánh giá tiến bộ đạt được qua các Hội nghị thượng đỉnh tại Washington và Seoul. Các nhà Lãnh đạo hài lòng ghi nhận hầu hết các cam kết do các thành viên đưa ra tại các hội nghị trước đều đã được thực hiện.


Các quốc gia khẳng định cam kết của mình về các mục tiêu chung giải trừ vũ khí hạt nhân, không phổ biến hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình; tăng cường an ninh hạt nhân, giảm thiểu nguy cơ khủng bố; đề cao trách nhiệm cơ bản của các quốc gia trong bảo đảm an ninh hạt nhân, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường và phối hợp tốt hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh hạt nhân.

Thông cáo chung cũng nhấn mạnh cần có một cấu trúc an ninh hạt nhân quốc tế mạnh mẽ và toàn diện với vai trò trung tâm của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đồng thời khẳng định các biện pháp tăng cường an ninh hạt nhân không ảnh hưởng đến quyền của các quốc gia phát triển và sử dụng năng lượng hạt nhân cho các mục đích hoà bình.

Các nhà Lãnh đạo cảm ơn và đánh giá cao nước chủ nhà Hà Lan đã chuẩn bị hết sức chu đáo và tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ ba; hoan nghênh Mỹ chủ trì tổ chức Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ tư vào năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự và đóng góp tích cực vào tất cả các hoạt động trong chương trình nghị sự dày đặc của Hội nghị. Đặc biệt, bài phát biểu tại Phiên toàn thể cũng như phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong các phiên thảo luận đã tạo nên ấn tượng sâu sắc, được sự nhất trí và đánh giá cao của các vị lãnh đạo tham dự Hội nghị.

Qua đó, thể hiện vai trò của Việt Nam với tư cách là thành viên có trách nhiệm, chủ động và tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trong việc bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân.

Trước đó, tại phiên thảo luận về “Tương lai cơ chế Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá kể từ khi được khởi xướng năm 2010 đến nay, Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân là diễn đàn cấp cao tập hợp và tăng cường ý chí chính trị cũng như thiện chí hợp tác trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng bên cạnh những thành tựu đạt được, cơ chế này vẫn còn nhiều việc cốt yếu phải làm như biến các phương hướng, biện pháp đã được đồng thuận thành các chương trình, hành động thực tế một cách hiệu quả và hiệu lực.

Bên cạnh nỗ lực của mỗi quốc gia, cần tăng cường và nâng cao hiệu quả của các khuôn khổ, quan hệ hợp tác song phương, khu vực và quốc tế về an ninh hạt nhân. Chú trọng củng cố vai trò trung tâm và tăng cường các nguồn lực cần thiết cho IAEA để tổ chức quốc tế này thực hiện vai trò điều phối trong lĩnh vực này.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam ủng hộ việc định kỳ tổ chức Hội nghị quốc tế cấp Bộ trưởng về an ninh hạt nhân do IAEA tổ chức như đã được tuyên bố tại Hội nghị quốc tế IAEA về an ninh hạt nhân tháng 7/2013 và ủng hộ việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân vào năm 2016.

Theo Baotintuc


sydong


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]