Ngày 20/7, Tòa án Liên bang tại Curitiba, Brazil đã đưa ra bản án đầu tiền đối với nhiều doanh nhân bị bắt giữ trong vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, gây chấn động chính trường và dư luận tại quốc gia Nam Mỹ này trong thời gian qua.

Brazil kết tội một loạt doanh nhân trong vụ bê bối Petrobras

Ngày 20/7, Tòa án Liên bang tại Curitiba, Brazil đã đưa ra bản án đầu tiền đối với nhiều doanh nhân bị bắt giữ trong vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, gây chấn động chính trường và dư luận tại quốc gia Nam Mỹ này trong thời gian qua.

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

Thẩm phán Sergio Moro của Tòa án Liên bang ở Curitiba đã tuyên án tù giam 3 lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Camargo Correa của Brazil.

Theo phán quyết trên, cựu Giám đốc điều hành của Camargo Correa Dalton Avancini và thành viên ban quản trị cấp cao Eduardo Leite cùng nhận hình phạt 16 năm và 4 tháng tù giam, đồng thời phải nộp phạt 1,3 triệu reais (tương đương hơn 405.000 USD).

Trong khi đó, bản án dành cho Chủ tịch Camargo Corrrea, ông Joao Auler, là 9 năm 6 tháng và 627.150 reais (tương đương 195.000 USD). Cả ba quan chức cấp cao này đều bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và tham gia tội phạm có tổ chức trong vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras.

Tuy nhiên, theo Thẩm phán Moro, do cả ông Avancini và Leite có thái độ thành khẩn và hợp tác với cơ quan chức năng ngay khi bị điều tra, hai nhân vật này rất có thể chỉ bị quản thúc tại gia. Ngoài ra, 3 đối tượng khác cũng bị kết tội với tội danh hỗ trợ rửa tiền và tham gia tội phạm có tổ chức.

Bản án trên được công bố cùng ngày Cảnh sát Liên bang của Brazil chính thức cáo buộc Giám đốc điều hành tập đoàn Odebrecht SA, ông Marcelo Odebrecht, dính líu vụ bê bối tham nhũng này.

Theo cơ quan điều tra, 16 công ty đã móc ngoặc với nhau trong vụ việc này, trong đó có các tập đoàn xây dựng lớn của Brazil như Odebrecht và Andrade Gutierrez, để làm giá khi bỏ thầu các công trình của Petrobras. Số tiền chênh lệch nâng khống giá lên gấp nhiều lần được hối lộ cho các lãnh đạo Petrobras và các chính trị gia.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi ông Roberto Costa, Giám đốc Cung ứng của tập đoàn này, khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của tập đoàn này cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên.

Ông Costa thừa nhận đã giấu 100 triệu USD tại tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ và đã hợp tác với cơ quan điều tra để được giảm tội.

Theo Vietnamplus


congthanh
Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]