Ngày 27/3, Cảnh sát Liên bang Brazil thông báo phát hiện ra một vụ tham nhũng mới tại quốc gia này có liên quan tới Bộ Tài chính, 70 ngân hàng, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp sản xuất thép, lắp ráp xe hơi và nông nghiệp.

Brazil lại rúng động trước vụ án tham nhũng nghiêm trọng mới

Ngày 27/3, Cảnh sát Liên bang Brazil thông báo phát hiện ra một vụ tham nhũng mới tại quốc gia này có liên quan tới Bộ Tài chính, 70 ngân hàng, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp sản xuất thép, lắp ráp xe hơi và nông nghiệp.

Bộ Tài chính Brazil. (Nguồn: Reuters)

Theo kết quả điều tra ban đầu của cảnh sát Brazil, đây là một đường dây chuyên hối lộ các nhân viên nhà nước để trốn thuế.

Giám đốc Cơ quan chống tội phạm có tổ chức Oslain Campos Santana cho biết với số tiền trốn thuế lên tới 6 tỷ USD, vụ tham nhũng này cũng lớn như vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo cơ quan điều tra, ít nhất 10 nhân viên của Hội đồng quản lý Nguồn tài chính, trực thuộc Bộ Tài chính, đã bị bắt giữ với tội giả mạo giấy tờ giúp các công ty trốn thuế.

Đường dây này theo dõi các công ty có nhiều khoản nợ thuế, sau đó tiếp cận và thỏa thuận giúp công ty trốn thuế, đổi lại những kẻ này sẽ được nhận một khoản tiền tùy thuộc vào số tiền trốn thuế. Nhiều công ty đã trả cho đường dây này số tiền lên tới 120.000 USD.

Cảnh sát theo dõi hoạt động của đường dây tham nhũng này từ năm 2013. Từ năm 2005 tới nay, những kẻ phạm tội đã làm ăn trót lọt 70 vụ trốn thuế.

Các cơ quan chức năng cũng đã ra lệnh bắt 41 đối tượng, đồng thời phong tỏa 406.000 USD tiền mặt tại nhà riêng và văn phòng của những người có liên quan.

Cho tới nay, Chính phủ của Tổng thống Dilma Roussef chưa lên tiếng về vụ việc này. Vụ tham nhũng này có thể làm tình hình chính trị tại Brazil trở nên rối ren hơn khi vụ bê bối của Petrobras vẫn tiếp tục đang trong quá trình mở rộng điều tra.

Nhiều thành viên của Đảng Lao động (PT) cầm quyền bị cáo buộc có dính líu tới vụ tham nhũng của Petrobras.

Vụ Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi cựu Giám đốc bộ phận cung ứng của tập đoàn là Paulo Roberto Costa khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của Petrobras cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia./.

Theo Vietnamplus


congthanh
Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]