Nghị viện bang Maranhão của Brazil vừa dành một phiên họp đặc biệt để kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam.

Brazil tổ chức kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước của Việt Nam

Nghị viện bang Maranhão của Brazil vừa dành một phiên họp đặc biệt để kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam.

Đoàn chủ tịch buổi lễ (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Lễ kỷ niệm diễn ra trong bầu không khí trang trọng, hữu nghị và hợp tác. Chủ tịch Nghị viện bang Humberto Coutinho đã điều hành buổi lễ với sự tham gia của các nghị sỹ, đại diện các bộ, ngành, các tổ chức nhân dân và doanh nghiệp của bang.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Nghị viện bang Othelino Neto và Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil bang Maranhão đều bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam đã anh dũng, kiên cường trong cuộc đấu tranh giành và bảo vệ độc lập dân tộc trước những kẻ thù hùng mạnh nhất thế giới, và thu được những thành tựu to lớn trong khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lại đất nước, đồng thời nhấn mạnh mong muốn phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Nguyễn Văn Kiền đã ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu bật những thành tựu của 40 năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng thời bày tỏ mong muốn của Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ toàn diện với Brazil nói chung và với bang Maranhão nói riêng.

Nhân dịp này, Nghị viện bang Maranhão đã phối hợp với Đại sứ quán nước ta tổ chức chiếu phim giới thiệu về Việt Nam, trưng bày ảnh về cuộc chiến tranh chống Mỹ, những thành tựu về phát triển của Việt Nam và quan hệ giữa Việt Nam và Brazil.

Trong chuyến thăm và làm việc tại bang Maranhão từ 10 đến 15/4 nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và bang này, Đại sứ Nguyễn Văn Kiền đã hội đàm với Thống đốc bang Flávio Dino, Phó Thống đốc, các Bộ trưởng Nông nghiệp, Công Thương, Du lịch, Khoa học công nghệ và Thị trưởng thành phố São Luis, thủ phủ của bang.

Maranhão nằm ở phía đông bắc Brazil, có diện tích tương đương Việt Nam, nhưng dân số chỉ có gần 7 triệu người. Bang có cảng biển lớn thứ hai Brazil và có nhiều điều kiện và tiềm năng hợp tác với Việt Nam trong nông nghiệp (trồng lúa; nuôi, đánh bắt cá), khai khoáng, viễn thông, dệt may, điện tử, nghiên cứu khoa học...

Đây cũng là bang đầu tiên và duy nhất hiện nay của Brazil có Thống đốc là đảng viên Đảng Cộng sản Brazil.

Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Brazil đã phát triển nhanh chóng, từ mức 1 tỷ USD năm 2010 tăng lên gần 2,4 tỷ USD năm 2013 và năm 2014 đã vượt mốc 3 tỷ USD. Brazil hiện nay là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và lớn thứ hai ở châu Mỹ./.

Theo TTXVN


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh


Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]