Đến năm 2050, cứ 10 đứa trẻ được sinh ra trên thế giới thì sẽ có một em bé chào đời tại Nigeria, trong khi dân số của Tanzania sẽ bằng với nước Mỹ.

Bùng nổ dân số - thách thức lớn đối với châu Phi

Đến năm 2050, cứ 10 đứa trẻ được sinh ra trên thế giới thì sẽ có một em bé chào đời tại Nigeria, trong khi dân số của Tanzania sẽ bằng với nước Mỹ.

Đây là kết quả nghiên cứu do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thực hiện mới đây, trong đó chỉ ra sự bùng nổ dân số châu Phi trong những thập niên tới và thậm chí đến cuối thế kỷ này, dân số lục địa đen sẽ tăng lên 4 tỷ người, so với con số hơn 1,1 tỷ người như hiện nay.

Lần đầu tiên kể từ khi giành độc lập, Nigeria phải đối mặt với một thách thức mới và rất lớn đó là bùng nổ dân số. Dân số nước này sẽ tăng lên 270 triệu người vào năm 2030 và sẽ đạt 400 triệu người vào năm 2050. Và như vậy, đến năm 2100, cứ 4 người thì có 1 người châu Phi dưới 18 tuổi.

Bùng nổ dân số đang trở thành một thách thức thực sự đối với châu Phi.

Có thể nói rằng nếu các chính phủ tại châu Phi không có chính sách phù hợp và sự phát triển nhanh ở cấp châu lục, tương lai sẽ rất khó khăn đối với những trẻ em trên. Để có thể đối phó với sự bùng nổ dân số này, thông tin và số liệu về các thị trường châu Phi cần phải được cải thiện. Những số liệu sai hay không đầy đủ kéo theo những quyết định sai lầm từ những người ra quyết sách cũng như các nhà đầu tư. Thêm vào đó cũng cần phải có những nỗ lực từ phía những người lãnh đạo và nhà kinh tế học.

Theo UNICEF, các nước châu Phi cần phải dành một ưu tiên khác nữa cho giáo dục. Sự bùng nổ dân số ở lục địa đen cần phải được biến thành một thế mạnh cho sự phát triển của các nước nhờ vào việc cải thiện hệ thống giáo dục để cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, với mục đích thúc đẩy nhanh sự phát triển, giảm sự bất bình đẳng giữa những người giàu nhất và những người nghèo nhất trong xã hội. Một trong những giải pháp để cải thiện hệ thống giáo dục đó là công nghệ. Rất nhiều ứng dụng đã được sử dụng tại châu Phi để tạo sự thuận lợi hóa cho giáo dục từ xa và cung cấp giáo trình điện tử cho trẻ em.

Một vấn đề khác đó là quá trình đô thị hóa kéo theo sự di dân từ nông thôn nên thành phố. Đến năm 2030, cứ 2 người châu Phi thì có một người sống ở thành phố. Các thành phố của châu Phi cần phải phát triển nhanh nhằm tránh việc bất bình đẳng kinh tế sẽ chia cắt các đô thị lớn thành hai phía, một bên là cho những người giàu, còn bên kia dành cho người nghèo. Ngoài ra, sự phát triển của các đô thị trên cũng cần phải phát triển cả hệ thống giao thông công cộng. Theo UNICEF, cơ sở hạ tầng là một yếu tố quan trọng trong tiến trình phát triển của các nền kinh tế mới nổi.

Như vậy, sự bùng nổ dân số tại châu Phi sẽ tạo ra cơ hội phát triển kinh tế cho các nước của châu lục này với nguồn nhân lực trẻ dồi dào và một thị trường tiêu dùng khổng lồ, song nó cũng tạo ra nhiều thách thức với lục địa đen, như nghèo đói, bất bình đẳng giữa người giàu và nghèo, và gánh nặng lên hệ thống dịch vụ công cũng như cơ sở hạ tầng.

Theo TTXVN


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]