Trang mạng Vesti của Nga cho biết tại tỉnh Lugansk ở miền Đông Ukraine sáng 3/8 đã diễn ra các cuộc đàm phán giữa dân quân li khai và một nhóm binh sĩ lớn của Ukraine bị bao vây.

Chiến sự tại Donbass: Hai bên cùng tuyên bố sắp chiến thắng

Trang mạng Vesti của Nga cho biết tại tỉnh Lugansk ở miền Đông Ukraine sáng 3/8 đã diễn ra các cuộc đàm phán giữa dân quân li khai và một nhóm binh sĩ lớn của Ukraine bị bao vây.

Các binh sĩ này muốn ra hàng và sẵn sàng hạ vũ khí. Họ không còn nước uống, thực phẩm và nhiên liệu. Đạn dược cũng đã cạn. Điều kiện duy nhất là tất cả các phương tiện kỹ thuật thuộc về họ - khoảng 70 xe thiết giáp, phải bị phá hủy, điều mà phía dân quân chưa gật đầu chấp thuận.

Binh sĩ Ukraine tuần tra gần thành phố Debaltseve thuộc khu vực Donetsk ngày 3/8. Ảnh: AFP-TTXVN


Báo trên cho rằng nếu đây không phải là một bước ngoặt thì cũng là điểm then chốt trong cuộc chiến tại Donbass. Bị lực lượng tự vệ li khai gây sức ép trong khu vực giữa làng Panchenkovo và Biryukovo, các binh sĩ Ukraine không còn đường lùi vì sau lưng họ là biên giới Nga. Chỉ tối đa từ 4-5 ngày nhóm binh sĩ này sẽ phải đầu hàng vì không còn đạn được và thực phẩm. Các dân quân chỉ đơn thuần bao vây đơn vị này, không tiếp cận và nã đại bác cũng như hỏa tiễn.

Hoạt động cung cấp bằng đường không cho binh sĩ hầu như là con số không do Ukraine mất số lượng lớn máy bay vận tải quân sự. Các máy bay, vượt qua mạng lưới phòng không của dân quân, buộc phải thả hàng ở độ cao lớn khiến cho một số hành tiếp tế rơi vào vị trí của dân quân. Ngay cả trong trường hợp lực lượng của Ukraine nhận được 100%, số hàng này cũng không đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo thông tin trinh sát của dân quân, trong cái gọi là "Lò nướng phương Nam" này có ít nhất 1.500 binh sĩ Ukraine. Ngoài ra, tại khu vực bị bao vây còn có không dưới 70 xe thiết giáp. Lực lượng dân quân muốn chiếm toàn bộ các phương tiện kỹ thuật này.

Chỉ huy lữ đoàn "Vostok" của dân quân, ông Alexander Khodakovsky cho biết quân đội Ukraine không đạt được mục đích của mình, vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ, và nay đối mặt với lựa chọn hoặc dừng lại chiến đấu tại chỗ hoặc tiếp tục nỗ lực tấn công một cách vô nghĩa.

Thứ trưởng An ninh của Cộng hoàn Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Leonid Baranov trong cuộc phỏng vấn với Vesti đã hé lộ một số chi tiết về cách Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng giải phóng lãnh thổ khỏi binh sĩ Ukraine. Ông Baranov nói: "Cần đánh vào các kho chứa nhiên liệu, vì chúng giống như máu. Họ sẽ chẳng còn gì để chiến đấu khi không được tiếp nhiên liệu. Chẳng có gì để ăn, uống. Tôi cho rằng chỉ trong 1 tháng, chúng tôi có thể đẩy lui họ ra khỏi biên giới".

Trong lúc này, Kiev vẫn bác bỏ thông tin bắt đầu các cuộc đàm phán để ra hàng tại vùng chiến sự.

Tại thành phố Lugansk, nơi liên tục bị lực lượng an ninh Ukraine bắn phá, một thảm họa nhân đạo thực sự đang diễn ra. Trong thành phố không có điện, hết dự trữ nước uống và xăng. Người dân tản cư ngày càng gặp nhiều khó khăn. Binh sĩ Ukraine tiếp tục bắn vào các khu vực dân cư, phá hủy nhiều nhà trẻ, trường học, bệnh viện và trạm xá.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Ukraine dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Valery Heletey phát biểu trong cuộc phỏng vấn với BBC, cho biết binh sĩ Ukraine đã có tiến triển lớn trong cuộc chiến chống lại các tay súng li khai.

Theo ông Heletey, lực lượng chính phủ cần nắm quyềm kiểm soát khu vực nơi chiếc Boeing của Malaysia rơi. Tuy vậy, các cuộc giao tranh giữa quân đội và dân quân li khai cần không ảnh hưởng tới hoạt động của các chuyên gia quốc tế tiến hành cuộc điều tra tai nạn máy bay.

Ông Heletey cho hay, đã có chiến lược nhằm nắm quyền kiếm soát khu vực lãnh thổ lớn, trong đó có địa điểm rơi của chiếc Boeing. Tuy nhiên chiến lược này vẫn chưa được thực hiện vì các chuyên gia vẫn ở đó. Ông Heletey cho rằng quân đội Ukraine đang tiến dần tới chiến thắng trước lực lượng li khai. Dù vậy, bất chấp những tổn thất lớn, lực lượng này vẫn còn khoảng 15.000 người.

Phát ngôn viên của Ủy ban An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Andrei Lysenko, cũng cho biết khu vực lãnh thổ dân quân li khai kiểm soát ở Donbass đã giảm đi đáng kể và hiện dân quân chỉ còn kiểm soát 1/4 lãnh thổ so với trước đây.

Duy Trinh (PV TTXVN tại Nga)

Nguồn: baotintuc.vn


sydong
Nguồn: baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]