Tài liệu của CIA cho biết, khoảng 11 trạm thông tin từ thời Liên Xô cũ vẫn đang theo dõi hầu hết các nước tầm cỡ thế giới.

CIA tiết lộ Nga cũng đang “theo dõi” cả thế giới

Tài liệu của CIA cho biết, khoảng 11 trạm thông tin từ thời Liên Xô cũ vẫn đang theo dõi hầu hết các nước tầm cỡ thế giới.

Một tài liệu của CIA mới được tiết lộ gần đây cho biết Nga vẫn còn sử dụng các phương thức nghe lén từ thời Liên Xô có thể theo dõi bất kỳ nước nào trên thế giới.

Một trạm theo dõi của Mỹ đặt trên đỉnh Devil ở Berlin hoạt động trong suốt thời gian chiến tranh lạnh (Ảnh: Press TV)

Các tài liệu, thông tin do sử gia về tình báo ở Washington Matthew Aid thu được đã liệt kê 11 trạm phát thanh đánh chặn chiến lược của Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB) đặt tại Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ, tờ Chính sách đối ngoại dẫn tài liệu giải mật cho biết.

Theo tờ báo này, các trạm trên vẫn đang "theo dõi các kênh thông tin liên lạc của Mỹ, châu Âu và hầu hết các nước tầm cỡ trên thế giới".

Các trạm này tuy là một bộ phận nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trong hoạt động tình báo đánh chặn và xử lý phức hợp không chỉ do KGB vận hành mà còn cả cơ quan tình báo của quân đội Xô Viết (GRU), bài báo cho biết tiếp.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh những tiết lộ mới đây của cựu điệp viên tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden cho rằng Mỹ đang thu thập dữ liệu của công dân nước này thông qua các cuộc gọi điện thoại và theo dõi các hoạt động truy cập Internet trên toàn thế giới.

Những tiết lộ của cựu nhân viên NSA không chỉ làm Washington xấu hổ mà còn khiến các nhà lãnh đạo châu Âu, đặc biệt là Đức vô cùng giận dữ khi hoạt động theo dõi còn được tiến hành với cả Văn phòng Liên minh châu Âu tại New York, Washington và Brussels.

Snowden, 30 tuổi, hiện vẫn đang ẩn náu trong khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow kể từ khi bay từ Hong Kong sang hôm 23/6.

Alexei Pushkov, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nga cho biết trên tài khoản Twitter của mình ngày 9/7 rằng, Snowden đã chấp nhận đề nghị tị nạn chính trị từ Venezuela./.

    Thanh Hà/(Theo Press TV)

    Nguồn: VOV.vn


sydong
Nguồn: VOV.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]