Cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động tiếp tục được đẩy mạnh với việc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông báo ông Lệnh Kế Hoạch - từng là cố vấn của cựu Chủ tịch Hồ Cầm Đào - đang bị điều tra vì bị nghi ngờ "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng."

Con đường danh vọng rồi sa cơ của anh em Lệnh Kế Hoạch

Cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động tiếp tục được đẩy mạnh với việc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông báo ông Lệnh Kế Hoạch - từng là cố vấn của cựu Chủ tịch Hồ Cầm Đào - đang bị điều tra vì bị nghi ngờ "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng."

Ông Lệnh Kế Hoạch, nguyên trợ lý cho cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bị điều tra vì sai phạm nghiêm trọng (Nguồn: SCMP)

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng tại Hong Kong vừa có bài viết về con đường danh vọng và quá trình sa cơ của ông Lệnh cùng với người em trai của mình.

Với đôi kính râm sành điệu, áo sơ mi bảnh bao và đầu tóc chải chuốt, Wang Cheng (Vương Thành) đã nổi bật trên các sân golf hàng đầu ở Bắc Kinh với dáng vẻ phong độ của mình. Doanh nhân có nước da rám nắng và khỏe mạnh này được ca ngợi vì kỹ thuật chơi golf cũng như các cú đánh bóng đẹp mắt, đã khiến ông giành được vài giải vô địch nghiệp dư.

Nhưng ít người biết rằng người đàn ông này đang có liên quan tới một số lời đồn đoán xuất hiện ở Bắc Kinh, rằng một nhân vật quyền lực ở Sơn Tây có họ Ling (Lệnh) đã rơi vào cảnh sa cơ. Chỉ những người trong cuộc mới biết rằng Vương Thành, một nhà báo đổi nghề thành doanh nhân, chỉ là một cái tên giả.

Tên thật của ông ta là Ling Wancheng (Lệnh Hoàn Thành). Ông ta là em út trong gia đình chính trị họ Lệnh có 4 đứa con trai. Cuối tháng 10 vừa qua, Lệnh Hoàn Thành đã bị bắt ngay sau khi trở về từ Mỹ. Kể từ đó, tương lai của ông ta cũng như các anh em còn lại đang rất ảm đạm.

Lệnh Hoàn Thành là người thứ ba trong số ba anh em họ Lệnh còn đang sống (ông anh cả đã qua đời) bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Người anh Ling Zhengce (Lệnh Chính Sách), 62 tuổi, cựu Phó chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân tại tỉnh Sơn Tây, cũng bị bắt hồi tháng Sáu. Khi cuộc điều tra mở rộng sang ông Hoàn Thành, 55 tuổi, nhiều người tin rằng nhà chức trách đang cố gắng bắt người anh em thứ ba của nhà Lệnh, cũng là con cá lớn nhất: Lệnh Kế Hoạch, 58 tuổi, từng là cựu Chánh văn phòng của cựu Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào.

Dù vậy, việc ông Hoàn Thành ngã ngựa vẫn khiến nhiều người kinh ngạc. Không giống các anh trai, Lệnh Hoàn Thành không phải chính trị gia. Sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế từ Đại học Cát Lâm, ông bắt đầu làm việc tại Outlook Weekly, một tạp chí chuyên đưa tin về hoạt động kinh tế và chính trị ở Trung Quốc. Tạp chí này nằm dưới sự quản lý của Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc.

Các đồng nghiệp biết rằng gia đình Hoàn Thành là một nhánh của dòng họ Lệnh Hồ nổi tiếng trong văn chương Trung Quốc. Danh tiếng của gia đình khiến Hoàn Thành được yêu mến ở nơi làm. Các đồng nghiệp ở xa cũng thích được gặp trực tiếp Hoàn Thành.

Giống các anh trai, Hoàn Thành biết cách leo cao trên nấc thang thành công. Năm 1995, ông dẫn đầu một nhóm phóng viên Tân Hoa Xã đi phát triển nhiều vùng nông thôn ở tỉnh Quý Châu. Sau màn “quá hải” này, được các thành viên trong bộ máy cầm quyền Trung Quốc xem là lộ trình phải thực hiện trước khi được thăng tiến, Hoàn Thành đã trở thành Phó Bí tư Đoàn Thanh niên Tân Hoa Xã, Phó Chánh văn phòng ở Tân Hoa Xã.

Ông Lệnh Hoàn Thành là em út trong gia đình họ Lệnh (Nguồn: SCMP)

Năm 2003, khi mới 44 tuổi, ông bắt đầu tham gia kinh doanh, thông qua việc mở một trang web có tên Jiuzhou Online. Trang web về sau được đổi tên thành Tiantian Online, với địa chỉ truy cập 116.com.cn.

Hoàn Thành đã đồng sáng lập Trung tâm quản lý đầu tư Huijin Lifang ở Bắc Kinh vào năm 2008. Ông trở thành giám đốc điều hành một công ty con của Trung tâm là Huijin Lifang Capital, nơi chuyên thực hiện các thương vụ đầu tư. Huijin Lifang đã khiến Hoàn Thành trở thành 1 tỷ phú.

Bốn trong số tám công ty đối tác của Huijin Lifang đều tới từ tỉnh Sơn Tây. Một trong số đó là Công ty công nghệ Jieweiseng, được thành lập chỉ vài tháng trước Huijin Lifang, với số vốn 100.000 NDT.

Cổ phiếu của công ty này nằm trong tay một giáo viên dạy toán ở Sơn Tây là Jia Yunlong (Giả Vân Long). Ông này thừa nhận với tạp chí Tài Kinh của Trung Quốc là chỉ đứng tên hộ một người bạn có tên Jia Yueting (Giả Dược Đình), Giám đốc điều hành trang web giải trí LeTV.

LeTV thu lợi lớn từ mối quan hệ phức tạp này vào năm 2008, khi công ty được Huijin Lifang đầu tư hơn 3 triệu NDT. Đổi lại, Huijin Lifang nhận về 6,06% cổ phiếu của LeTV.

Khi nhận tiền đầu tư, LeTV có một bảng cân đối thu chi không tốt, vốn đã có thể khiến công ty không được niêm yết trên sàn chứng khoán. Nhưng vào năm 2010, Lệnh Hoàn Thành đã giúp công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán đang tăng trưởng của đại lục. Một năm sau, Huijin Lifang đã bán phần lớn cổ phiếu trong công ty. Tới năm 2013 công ty không còn sở hữu chút cổ phiếu nào của LeTV. Thương vụ đã khiến Huijin Lifang thu lời hơn 300 triệu NDT.

Từ năm 2008 tới năm 2010, Huijin Lifang đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực như Công nghệ thông tin và các công ty Internet. Theo Tài Kinh, công ty hiện đã kiếm được ít nhất 1,2 tỷ NDT.

Nhưng khi Lệnh Hoàn Thành ngã ngựa, nhiều người khác cũng sa cơ theo. Ngày 1/12, một quan chức cao cấp tại cơ quan điều phối chứng khoán của Trung Quốc là Li Liang, người đã cho phép LeTV được niêm yết trên sàn chứng khoán, đã bị cơ quan chống tham nhũng bắt giữ.

Vợ Lệnh Hoàn Thành là Li Ping (Lý Bình), một người dẫn chương trình truyền hình ở Sơn Tây và từng làm việc cho Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, cũng bị bắt. Em rể của Hoàn Thành là Li Jun (Lý Tuấn), cựu Phó Tổng giám đốc LeTV, người nhận số cổ phiếu trị giá 2 triệu NDT của LeTV, cũng đang bị điều tra./.

Theo Vietnamplus


congthanh
Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]