Ngoài nỗ lực làm giảm cẳng thẳng thông qua các kênh đối thoại, các nước EU cũng đang tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine.

EU kêu gọi nỗ lực giảm căng thẳng liên quan đến Ukraine

Ngoài nỗ lực làm giảm cẳng thẳng thông qua các kênh đối thoại, các nước EU cũng đang tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine.

Kết thúc hội nghị không chính thức diễn ra hôm 5/4 tại thủ đô Athens, Hy Lạp, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine cần tiếp tục nỗ lực giảm căng thẳng, tránh làm leo thang tình hình hiện tại.

Chủ tịch EC Barroso (trái) và Chủ tịch EU van Rompuy tại cuộc họp khẩn bàn về tình hình Ukraine (Ảnh AFP)

Ngoại trưởng các nước nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Ukraine và khẳng định mục tiêu chính của EU hiện nay là giảm căng thẳng tại khu vực thông qua các kênh chính trị và đối thoại ngoại giao để đi tới một giải pháp phù hợp được các bên chấp nhận.

Ngoại trưởng Anh William Hague cho rằng khối 28 nước châu Âu vẫn nên chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án hành động mặc dù hiện "vẫn còn quá sớm" để có các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Nga.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier đề xuất thành lập một nhóm liên lạc về vấn đề Ukraine, trong đó có đại diện của Nga và Ukraine.

Ông Frank nói: “Chúng tôi hy vọng phía Nga sẽ có các bước đi cho chúng tôi thấy Nga muốn làm giảm căng thẳng. Việc Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cử phái bộ quan sát viên tới Ukraine là một bước đi quan trọng và các ngoại trưởng Nga và Ukraine cũng đã thảo luận với nhau.

Ông Frank nói thêm: “Nhưng chúng ta không được dừng lại. Quan điểm của tôi là chúng ta cần thành lập một nhóm liên lạc quốc tế, trong đó có đại diện của Nga và Ukraine và mở ra các cuộc đối thoại giữa hai bên nhằm góp phần thúc đẩy ổn định trong khu vực mà trước hết là cho Ukraine”.

Ngoài nỗ lực làm giảm cẳng thẳng thông qua các kênh đối thoại, các nước EU cũng đang tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine. Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans cho biết, EU có thể hỗ trợ Ukraine theo nhiều cách. Trước mắt, EU có kế hoạch hỗ trợ Kiev triển khai gói cứu trợ đã được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và tổ chức kỳ bầu cử Tổng thống vào ngày 25/5 sắp tới./.

Ngọc Khương

Nguồn: VOV


sydong


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]