Theo nguồn tin của báo Tấm gương số ra ngày 9/7, sau nhiều ngày im lặng xung quanh vụ "gián điệp hai mang" ở Đức, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã gọi điện tới Phủ Thủ tướng Đức để trần tình về vụ bê bối.

Giám đốc CIA trần tình về vụ bê bối "gián điệp hai mang"

Theo nguồn tin của báo Tấm gương số ra ngày 9/7, sau nhiều ngày im lặng xung quanh vụ "gián điệp hai mang" ở Đức, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã gọi điện tới Phủ Thủ tướng Đức để trần tình về vụ bê bối.

Giám đốc CIA John Brennan. (Nguồn: AFP)

Theo nguồn tin trên, ông Brennan đã gọi điện tới Phủ Thủ tướng Đức cũng như trao đổi ý kiến với một số thượng nghị sỹ ở Quốc hội nhằm hạn chế những tổn hại trong quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Đức vì vụ bê bối này.

Người tiếp điện thoại bên phía Đức là ông Klaus-Dieter Fritsche - Điều phối viên tình báo Phủ Thủ tướng Đức. Hiện cả phía Đức và Mỹ vẫn không hé lộ nội dung về cuộc điện đàm này.

Người phát ngôn của Tổng thống Obama, ông Josh Earnest, xác nhận đã có những “tiếp xúc đầu tiên ở bộ phận an ninh và ngoại giao” nhằm “giải quyết” sự cố giữa Washington và Berlin. Ông Earnest cũng nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Đức cũng như những lợi ích từ sự hợp tác chặt chẽ giữa lực lượng an ninh hai nước.

Ông Brennan là một trong số những nhân vật quan trọng nhất ở Washington. Trước khi lãnh đạo CIA, ông này là Phó Cố vấn An ninh cho Tổng thống Mỹ Barack Obama và được ông Obama hết sức tin tưởng. Trong vài ngày qua, cái tên Brennan trở thành trung tâm liên quan vụ bê bối "điệp viên hai mang" thuộc Cơ quan Tình báo nước ngoài của Đức (BND) làm việc cho CIA.

Trước đó, hôm 2/7, nhà chức trách Đức đã bắt giữ một nhân viên làm việc cho BND bị nghi ngờ hoạt động gián điệp cho CIA. Các cuộc điều tra ban đầu cho thấy người này đã trao cho CIA hơn 200 tài liệu mật của Đức để đổi lấy số tiền 25.000 euro.

Vụ việc đã gây tức giận trong chính giới Đức và buộc nước này phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn làn sóng "gián điệp hai mang."

Trước đó, quan hệ giữa hai đồng minh Mỹ-Đức cũng đã có phen sóng gió khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ những thông tin tình báo động trời, phơi bày chương trình do thám khổng lồ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nhằm vào hàng triệu người dân và lãnh đạo của nhiều quốc gia, kể cả Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Sau sự kiện này, Berlin đề nghị Washington ký thỏa thuận ràng buộc không do thám lẫn nhau nhưng đã bị từ chối. Những vụ bê bối do thám liên tục nổ ra khiến người dân Đức ngày càng hoài nghi về mối quan hệ với Mỹ. Theo một điều tra hồi đầu tháng Sáu, 69% người Đức cho biết họ bị suy giảm lòng tin đối với Mỹ và 57% ủng hộ giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ./.

Theo vietnamplus.vn


congthanh
Theo vietnamplus.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]