Truyền thông Hàn Quốc đưa tin ngày 24/2 Đội phòng chống tội phạm quốc tế, Sở cảnh sát Busan, thành phố cảng lớn thứ 2 nằm ở phía nam Hàn Quốc, đã phá một đường dây dự định đưa 100 người Việt Nam xâm nhập bất hợp pháp vào Hàn Quốc bằng đường biển.

Hàn Quốc phá đường dây đưa 100 người Việt nhập cư bất hợp pháp

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin ngày 24/2 Đội phòng chống tội phạm quốc tế, Sở cảnh sát Busan, thành phố cảng lớn thứ 2 nằm ở phía nam Hàn Quốc, đã phá một đường dây dự định đưa 100 người Việt Nam xâm nhập bất hợp pháp vào Hàn Quốc bằng đường biển.

Lực lượng cảnh sát Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Các đối tượng bị bắt gồm S (đối tượng cầm đầu đường dây, 60 tuổi), O (chủ môi giới, 52 tuổi) và K (môi giới, 55 tuổi).

Ngoài ra, Cảnh sát Busan cũng ra lệnh bắt để điều tra (không tạm giam mà cho tại ngoại) đối tượng K (môi giới, 57 tuổi) và đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với J (môi giới, 35 tuổi, được cho là đang cư trú ở Việt Nam).

Theo điều tra của cảnh sát, S là đối tượng đang bị truy nã vì trước đó đã nhiều lần sử dụng tàu đánh cá nhỏ (khoảng 10 tấn) để đưa 100 người Trung Quốc xâm nhập bất hợp pháp vào Hàn Quốc bằng đường biển, trong khi K là đối tượng chủ mưu trong vụ đưa 9 người Hàn Quốc xâm nhập bất hợp pháp vào Nhật Bản bằng tàu lặn cao tốc vào tháng 3 năm ngoái.

Theo chỉ thị của S, vào ngày 17/3/2015, O cùng với 2 người khác đã từ sân bay quốc tế Incheon bay sang Việt Nam để gặp và bàn bạc kế hoạch với các đối tượng môi giới người Việt.

Theo đó, các đối tượng môi giới bên Việt Nam đã nhận của 100 nạn nhân người Việt, mỗi người 8 triệu won (khoảng 6.600 USD) và cam kết sẽ đưa họ trốn sang Hàn Quốc bất hợp pháp bằng đường biển an toàn.

Theo kế hoạch, bọn chúng dự định thuê riêng một tàu chở hàng trọng tải từ 300-500 tấn, tự tuyển thủy thủ, để đưa tất cả một lượt 100 người trên sang Hàn Quốc bằng đường biển.

Từ giữa tháng 5 năm ngoái, các đối tượng này đã làm hợp đồng thuê một tàu chở hàng với kinh phí 8.000 USD và dự định đón 100 người trên tại một cảng nhỏ ở miền Trung của Việt Nam rồi đi thẳng đến một cảng nhỏ của Hàn Quốc, song đã bị cảnh sát phát hiện và bắt giữ.

Cảnh sát Busan cũng cho biết các đối tượng này khá tự tin khi đã lên kế hoạch tỉ mỉ để đưa một số lượng lớn người cùng một lúc trốn vào Hàn Quốc. Nếu kế hoạch trên được thực hiện thành công, với số tiền 800 triệu won (khoảng 660.000 USD) thu được từ những người bị hại, sau khi trừ ra các chi phí như thuê tàu, thủy thủ, xăng dầu… thì bọn chúng vẫn bỏ túi hơn 600 triệu won.

Liên quan đến vấn đề người nước ngoài trốn bất hợp pháp vào Hàn Quốc, ngày 25/2, Văn phòng công tố quận Incheon, thủ đô Seoul (nơi có sân bay quốc tế Incheon) cũng đã truy tố ba người nước ngoài, gồm 1 cặp vợ chồng người Trung Quốc và 1 người Việt Nam, vì vi phạm luật xuất nhập cảnh của nước này khi đã lợi dụng quá cảnh tại sân bay trên để trốn bất hợp pháp vào Hàn Quốc.

Cặp vợ chồng người Trung Quốc trước đó đã trốn vào Hàn Quốc qua cửa xuất nhập cảnh tự động tại sân bay Icheon vào ngày 21/1 và bị bắt sau 5 ngày lẩn trốn. Trong khi người Việt Nam tên Nguyen Van Tan (25 tuổi) cũng trốn vào Hàn Quốc qua cửa xuất nhập cảnh tự động trên và bị bắt ngày 3/2 tại thành phố Daegu (cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam) tại chỗ ở của một người bạn là lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Cơ quan trên cũng đồng thời truy tố một người Trung Quốc khác (47 tuổi) và người bạn của Tan (32 tuổi) về tội trợ giúp những người trên trong quá trình trốn chạy và ẩn náu tại Hàn Quốc./.

Theo Vietnamplus


congthanh
Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]