Theo AFP/Reuters, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp khẩn trong ngày 14/5 để bàn về tình hình Burundi sau khi Tướng Godefroid Niyombare tuyên bố Tổng thống nước này Pierre Nkurunziza đã bị phế truất.

Hội đồng Bảo an họp khẩn về "cuộc đảo chính quân sự" ở Burundi

Theo AFP/Reuters, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp khẩn trong ngày 14/5 để bàn về tình hình Burundi sau khi Tướng Godefroid Niyombare tuyên bố Tổng thống nước này Pierre Nkurunziza đã bị phế truất.

Binh sĩ Burundi làm nhiệm vụ trong khi diễn ra biểu tình tại thị trấn Cibitoke ngày 9/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Litva, quốc gia đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, cho biết Pháp đã kêu gọi họp khẩn ngay sau cuộc thảo luận về Iraq. Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã ra tuyên bố kêu gọi kiềm chế tại Burundi.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke ngày 13/5 cho hay bộ này đang theo dõi tình trạng bạo lực gần đây tại Burundi với sự "quan ngại sâu sắc"song chưa thể xác nhận liệu có phải đã xảy ra một cuộc đảo chính quân sự tại quốc gia châu Phi này hay không.

Trong diễn biến liên quan, Tướng Godefroid Niyombare tuyên bố đã giành được sự ủng hộ của "nhiều" tướng lĩnh quân đội và cảnh sát cấp cao trong cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Nkurunziza.

Ông Niyombare cũng đã ra lệnh đóng cửa sân bay Bujumbura và biên giới trên bộ.

Phát biểu trên đài phát thanh, Thiếu tướng Niyombare tuyên bố: "Tôi ra lệnh đóng cửa sân bay và biên giới, đồng thời yêu cầu mọi công dân và nhân viên thực thi pháp luật tới sân bay để bảo vệ nó."

Cùng ngày, phát biểu khi kết thúc cuộc họp về khủng hoảng của Cộng đồng Đông Phi (EAC - gồm 5 nước Kenya, Rwanda, Tanzania, Uganda và Burundi), Tổng thống Tanzania Jakaya Kikwete cho biết lãnh đạo các quốc gia Đông Phi đã lên án âm mưu đảo chính tại Burundi, đồng thời kêu gọi nhà chức trách Burundi hoãn bầu cử trong 1 khoảng thời gian, miễn là trước khi nhiệm kỳ của chính phủ hiện tại kết thúc.

Trong khi đó, phát ngôn viên chính phủ Tanzania Salva Rweyemamu cho biết Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza đang trên đường trở về Burundi, vài giờ đồng hồ sau khi Tướng Niyombare tuyên bố đảo chính khi ông Nkurunziza đang tham dự cuộc họp của EAC tại Tanzania./.

Theo Vietnamplus


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]