Thủ đô mới của Indonesia sẽ được gọi là Nusantara, và được xây dựng ở Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

Indonesia công bố tên thủ đô mới

Thủ đô mới của Indonesia sẽ được gọi là Nusantara, và được xây dựng ở Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

Tổng thống Joko Widodo đã chọn cái tên Nusantara - có nghĩa là “quần đảo” - cho thủ đô mới của Indonesia nằm ở Đông Kalimantan.

Ông Widodo công bố kế hoạch dời đô ngay sau khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2019. Tổng thống Indonesia viện dẫn thủ đô Jakarta đang quá đông đúc, ô nhiễm, và chịu những trận lũ lụt ngoài bờ biển, theo Nikkei Asia.

Ngoài ra, Indonesia cũng cần một động lực kinh tế mới nằm ngoài đảo Java, trung tâm tài chính và thương mại của đất nước. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến dự án di dời bị hoãn lại.

Indonesia công bố tên thủ đô mới

Tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. Ảnh: Nikkei Asia.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Suharso Monoarfa, lý do họ chọn Nusantara là vì cái tên này đã nổi tiếng từ lâu.

“Nó mang tính biểu tượng quốc tế, đơn giản và mô tả về quần đảo của nước Cộng hòa Indonesia”, Straits Times dẫn lời ông Monoarfa.

Nusantara sẽ có chính quyền cấp tỉnh, ngang bằng với 34 tỉnh khác của Indonesia.

Dự luật cũng quy định thành lập Chính quyền Thành phố Thủ đô Nusantara. Người đứng đầu sẽ do tổng thống bổ nhiệm và phải được các nhà lập pháp phê duyệt.

Trong phiên điều trần của một ủy ban đặc biệt Hạ viện ngày 17/1, các nhà lập pháp được cho đã đồng ý việc dời đô không nhất thiết phải bắt đầu trong sáu tháng đầu năm 2024. Đây là mục tiêu ban đầu trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Widodo vào cuối năm.

Các nhà lập pháp cũng đồng ý dùng quỹ nhà nước tài trợ một phần cho việc di dời thủ đô, chia chi phí trong 10 năm.

Theo ước tính ban đầu, dự án này sẽ tiêu tốn 466 nghìn tỷ rupiah (32,5 tỷ USD). Tuy nhiên, con số này chưa được cập nhật kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]