Bộ trưởng Nội vụ Kuwait vừa cho biết một số nghi can đã bị bắt giữ để thẩm vấn sau vụ đánh bom liều chết kinh hoàng làm 27 người thiệt mạng và 227 người bị thương tại một đền thờ của người Hồi giáo dòng Shiite ở thủ đô Kuwaiti cùng ngày.

Kuwait bắt giữ nghi can tấn công đền thờ Shiite

Bộ trưởng Nội vụ Kuwait vừa cho biết một số nghi can đã bị bắt giữ để thẩm vấn sau vụ đánh bom liều chết kinh hoàng làm 27 người thiệt mạng và 227 người bị thương tại một đền thờ của người Hồi giáo dòng Shiite ở thủ đô Kuwaiti cùng ngày.

Lực lượng an ninh Kuwait tập trung bên ngoài nhà thờ Al-Imam al-Sadeq sau vụ đánh bom. Ảnh: AFP/ TTXVN


Nội các Kuwait đã tổ chức họp khẩn và đề nghị đặt tất cả các cơ quan an ninh cùng lực lượng cảnh sát vào tình trạng báo động cao để sẵn sàng đương đầu với nạn "khủng bố đen". Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, nội các Kuwait nhấn mạnh "sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để nhổ tận gốc tai họa này", đồng thời nêu rõ sẽ "đối đầu tổng lực với chủ nghĩa khủng bố". Nội các cũng quyết định lấy ngày 27/6 để tang các nạn nhân xấu số. Lễ chôn cất nạn nhân sẽ được tổ chức ngày 1/7.

Đây là vụ tấn công liều chết kinh hoàng nhất trong lịch sử Kuwait nhằm vào các đền thờ Shiite ở vương quốc nhiều dầu mỏ này. Vụ tấn công xảy ra khi khoảng 2.000 người đang cầu nguyện bên trong đền trong tháng lễ ăn kiêng Ramadan. Vụ tấn công cũng làm trụ sở Bộ Nội vụ nằm sát vách đền bị hư hại. Ngay sau vụ tấn công, an ninh tại các đền thờ của người Shiite đã được tăng cường. Các ủy ban dân sự cũng đã được lập ra để kiểm tra những người vào đền và có quyền từ chối những người khả nghi. Hiện người Shiite ở Kuwait chiếm khoảng 1/3 trong số 1,3 triệu người bản địa.

* Phản ứng của các nước Hồi giáo vùng Vịnh

Phản ứng sau vụ tấn công kinh hoàng trên, Chủ tịch Quốc hội Kuwait Marzouk al-Ghanem gọi đây là "khủng bố đen". Giáo chủ dòng Sunni ở Kuwait, Sheikh Ajeel al-Nashmi, khẳng định đây là "tội ác hình sự nhằm gây bất đồng" giữa hai dòng Hồi giáo Shi'ite và Sunni. Nghị sĩ độc lập Sultan al-Shemmari kêu gọi chính phủ đối phó với khủng bố "bằng bàn tay sắt".

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định "các nhóm khủng bố là mối đe dọa chung, các nước trong khu vực và thế giới cần nghiêm túc phối hợp ngăn chặn". Iran nêu rõ các vụ tấn công khủng bố đang đe dọa ổn định, an ninh của toàn khu vực. Sáu quốc gia Hội nghị Hợp tác vùng Vịnh (GCC), mà Kuwait là thành viên, cho rằng vụ tấn công là âm mưu phá hoại sự thống nhất dân tộc và ổn định của các quốc gia thành viên. Ai Cập, Jordan, Qatar, Nga và Tây Ban Nha cũng lên án vụ tấn công kinh hoàng này.

Trong một diễn biến liên quan, nhóm tự xưng "Tỉnh Najd" - hoạt động tại Saudi Arabia và có liên hệ với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" - cho biết thành viên Abu Suleiman al-Muwahhid của nhóm này đã tiến hành vụ đánh bom trên vì cho rằng ngôi đền truyền giáo lý của người Hồi giáo dòng Shiite cho người Hồi giáo dòng Sunni. Thời gian gần đây, nhóm "Tỉnh Najd" thừa nhận tiến hành nhiều vụ đánh bom tương tự vào các ngôi đền của người Shiite ở Saudi Arabia.

Theo TTXVN


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]