Theo thỏa thuận Minsk-2, tới thời điểm hiện nay, các bên xung đột ở miền Đông Ukraine cần rút vũ khí hạng nặng khỏi đường giới tuyến để tạo ra vùng đệm rộng ít nhất 50km, đồng thời ngừng bắn hoàn toàn. Tuy nhiên trên thực tế không thực sự như vậy.

Lệnh ngừng bắn mong manh tại Đông Ukraine

Theo thỏa thuận Minsk-2, tới thời điểm hiện nay, các bên xung đột ở miền Đông Ukraine cần rút vũ khí hạng nặng khỏi đường giới tuyến để tạo ra vùng đệm rộng ít nhất 50km, đồng thời ngừng bắn hoàn toàn. Tuy nhiên trên thực tế không thực sự như vậy.

Quang cảnh đổ nát tại cầu thang nhà ông Yenhin.


Giao tranh tiếp tục diễn ra tại các điểm nóng như làng Shirokino nằm gần thành phố cảng chiến lược Mariupol hay sân bay Donetsk, theo phản ánh của phóng viên TTXVN từ thành phố Donetsk.

Quận Tháng mười (Oktiabrsk) của thành phố Donetsk nằm ngay sát sân bay Donetsk, nơi từng diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và dân quân li khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng nhằm giành giật sân bay chiến lược này. Chính vì vậy, Quận Tháng mười phải hứng chịu nhiều đợt pháo kích của quân đội Ukraine. Nơi nhóm phóng viên chúng tôi đến chỉ cách sân bay Donetsk khoảng 1 km, và những gì đập vào mắt chúng tôi là quang cảnh đổ nát tại đây cùng tiếng pháo.

Đạn pháo làm cho đồ đạc trong nhà ông không còn thứ gì nguyên vẹn.

Đưa chúng tôi tới cầu thang căn hộ của mình, ông Yenhin Aleksey Alekseyevich, sinh năm 1862 cho biết: "Chúng tôi buộc phải rời khỏi đây, tôi thuê căn hộ trong thành phố, song hàng ngày tôi về đây để trông đồ đạc đề phòng trộm cắp. Ngày 6/10/2014, gara của tôi ở gần đây đã bị phá hủy, vì vậy ở đây chỉ có đổ nát". Theo ông Yenhin: "Tại cầu thang nhà chúng tôi, có một người sống ở đó. Giờ có thêm một người quay trở về. Trong số 15 căn hộ ở cầu thành của tôi chỉ có 2 người sống. Số còn lại khóa trái cửa hay bỏ lại căn hộ của họ. Tại các ngôi nhà khác, hầu như không còn ai sống ở đó vì không có khí đốt, nước, chẳng có gì cả".

Theo chân ông Yenhin, chúng tôi tới cần thang nhà ông. Vẫn là quang cảnh đổ nát và vắng vẻ. Căn hộ của ông nằm trên tầng 4, nơi đây cầu thang bộ nối với tầng 5 đã bị đạn pháo cắt rời. Cảnh tượng hoang tàn đập vào mắt chúng tôi khi ông Yenhin đưa chúng tôi vào căn hộ đối diện bị trúng đạn pháo. Ông Yenhin cho biết "một ông già tai nghễnh ngãng từng sống tại căn hộ này. Khi căn hộ trúng đạn, ông vẫn ở đây. Và con gái ông ta đã đưa ông ta đi. Đến nay chẳng ai sống ở căn hộ này".

Tòa nhà bị thủng lỗ do trúng đạn.

Phỏng vấn cụ bà Aleksandra trong tiếng pháo, bà cho biết: "Tôi không đi đâu vì chẳng có ai để tới. Tôi sống một mình. Thật đáng sợ. Đấy, từ sáng họ đã bắn đấy".

Hiện dân quân li khai đã nắm quyền kiểm soát sân bay Donetsk, tuy nhiên ngay sát sân bay về phía bên kia là làng Peski, thuộc quyền kiểm soát của quân đội Ukraine. Chính vì vậy theo ông Yenhin tại Quận Tháng 10 ngày nào cũng có thể nghe thấy tiếng pháo. Bất ngờ, tiếng đạn pháo và liên thanh chợt rộ lên, khiến các phóng viên trong đoàn phải chạy tìm nơi trú ẩn. Điều này cho thấy thỏa thuận Minsk rất mong manh, và ảnh hưởng nhiều nhất chính là những dân thường vô tội.

Theo Báo Tin tức


congthanh
Theo Báo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]