Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 17/1, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã khẳng định quyết tâm của tổ chức này trong năm 2014 sẽ tìm ra giải pháp chấm dứt các cuộc xung đột ở Syria, Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo.

LHQ quyết chấm dứt nhiều xung đột trên thế giới

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 17/1, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã khẳng định quyết tâm của tổ chức này trong năm 2014 sẽ tìm ra giải pháp chấm dứt các cuộc xung đột ở Syria, Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tổng thư ký Ban Ki-moon tại Đại hội đồng ngày 17/1.


Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, nói về tình hình Syria, TTK Ban Ki-moon cho biết LHQ vừa tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ hai các nhà tài trợ cho Syria tại Kuwait, và đã quyên góp được 2,4 tỷ USD để giúp đỡ hàng triệu nạn nhân của cuộc xung đột đẫm máu, kéo dài gần 3 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, theo ông, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là các phe phái tham chiến phải ý thức được trách nhiệm của mình trước dân tộc, cùng kiềm chế để tìm giải pháp chấm dứt xung đột, chỉ có như thế người dân Syria mới có cơ may thoát khỏi cảnh màn trời chiếu đất như hiện nay. Ông Ban Ki-moon khẳng định quyết tâm của LHQ sẽ làm tất cả để hội nghị Geneva II, dự kiến diễn ra cuối tháng này tại Thụy Sĩ, sẽ đạt được một giải pháp chấm dứt bạo lực tại Syria.

Trong bài phát biểu, TTK LHQ còn bày tỏ hy vọng sẽ đạt được những tiến bộ lớn trong cuộc thương lượng hòa bình trực tiếp giữa Israel với Palestine hướng tới việc thành lập nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền. Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế không thờ ơ trước những hành động vi phạm quyền con người thô bạo ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan, và mong muốn các thành viên LHQ cùng hợp sức để ổn định tình hình Cộng hòa Dân chủ Congo.

Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh mọi nỗ lực để hoàn thành Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) vào năm 2015. TTK cho biết hiện nay 20% dân số thế giới, và một nửa số học sinh toàn cầu đang phải sống ở những quốc gia có xung đột, khủng hoảng chính trị hay bạo lực, và để hoàn tất MDGs, các quốc gia này cần phải có những nỗ lực phi thường, đồng thời rất cần sự hợp tác, giúp đỡ của toàn thế giới.

Nhà lãnh đạo LHQ cũng nhấn mạnh đến các hoạt động bảo vệ môi trường đi cùng việc phát triển kinh tế. Ngoài ra, theo TTK Ban Ki-moon, cộng đồng quốc tế cũng phải quan tâm giải quyết các mối đe dọa toàn cầu như các hoạt động tội phạm có tổ chức, khủng bố, cướp biển, chủ nghĩa cực đoan và nạn buôn bán ma túy, người và vũ khí.

Nguồn: baotintuc.vn


sydong
Nguồn: baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]