Những người làm việc ở Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hẳn nhiên đều biết tới 2 cơ sở được thừa nhận công khai và đều nằm ở bang Virginia: Tổng hành dinh ở Langley và Trại Pear, địa điểm chuyên huấn luyện cho các nhân viên của tổ chức này ở gần Williamsburg.

Lộ diện kho vũ khí mật của CIA chuyên dùng cho các chiến dịch lật đổ

Những người làm việc ở Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hẳn nhiên đều biết tới 2 cơ sở được thừa nhận công khai và đều nằm ở bang Virginia: Tổng hành dinh ở Langley và Trại Pear, địa điểm chuyên huấn luyện cho các nhân viên của tổ chức này ở gần Williamsburg.

Thế nhưng, còn một địa điểm bí mật khác nữa liên quan đến hoạt động của CIA. Mấy chục năm qua, xuất hiện nhiều lời đồn đại rằng có tồn tại một cơ sở thứ 3 - nơi cất giấu và phân phát vũ khí của CIA đến các tổ chức chức phản động mà cơ quan này hậu thuẫn, với trị giá lên đến hàng tỉ USD trong vài thập kỉ qua. Nơi này được nhắc đến với biệt danh “Kho Trung Tây” (Midwest Depot).

Giờ thì địa điểm bí mật của nhà kho kia đã lộ diện, nhờ vào những phát hiện của Allen Thomson - một cựu chuyên gia phân tích của CIA. Trong một tài liệu nghiên cứu dài 73 trang, Thomson nói rằng khu “Midwest Depot” này nằm ở bang Texas. Chính xác, nó nằm bên trong trại Stanley, ở phía Bắc San Antonia.

Trại Stanley nhìn từ bên ngoài. Ảnh: New York Times


Về mặt công khai, đây là kho vũ khí trong biên chế của Lục quân Mỹ, nhưng trên thực tế nằm dưới sự điều hành của CIA. Đó là khu trại có cổng ra vào thấp tè, với một vài dãy nhà kho không có gì nổi bật, bằng mắt thường có thể quan sát được qua hàng rào. Ảnh vệ tinh cho thấy có nhiều lớp boong-ke được xây dựng lùi sâu bên trong. Quận trưởng quận Boerne (bang Texas), Mike Schultz, chia sẻ, ông không hề hay biết gì về sự hiện diện của CIA ở trại Stanley.

Sự tồn tại của cơ sở bí mật này lần đầu tiên rò rỉ vào năm 2011, xuất phát từ việc Kevin Shipp, một quan chức CIA từng sống cùng gia đình ở khu nhà tập thể tại Stanley đâm đơn kiện CIA. Các thành viên trong gia đình Shipp bỗng bị ốm nặng do khí độc thoát ra từ đất mùn ở khu căn cứ này bị ô nhiễm. Shipp kiện CIA, nhưng Bộ Tư pháp viện dẫn điều khoản ưu tiên bí mật đã cản trở vụ việc này.

Con trai ông, Joel Shipp, thậm chí còn viết hồi kí với ý định bán nó làm kịch bản phim. Joel nói rằng, ông gặp vấn đề về sức khỏe từ thời thơ ấu, nói rằng CIA đã chuyển gia đình mình tới Stanley, nơi mà ông gọi là “một căn cứ bí mật được sử dụng cho việc vận chuyển vũ khí bất hợp pháp, cất giấu vũ khí hóa học”.

Đến tháng 12 năm ngoái, Thomson đã lặng lẽ cho đăng tải nghiên cứu của mình, sau đó được bổ sung thêm nhiều lần, trên website của Liên hiệp các nhà khoa học Mỹ. Nguồn tư liệu được lấy chủ yếu từ các báo cáo giải mật, tài liệu cũ, cũng như các chứng cứ điều tra.

Nhiều tài liệu truy soát mà Thomson có trong tay cho thấy Midwest Depot, dù có thể không nêu đích danh địa điểm, có vai trò lớn trong các chiến dịch bạo loạn, lật đổ của CIA nhằm vào các chính phủ nước ngoài. Một bản thông báo nội bộ của CIA năm 1967 đã mô tả việc chu cấp vũ khí từ kho này cho các phần tử bán vũ trang người Cuba lưu vong thuộc cái gọi là “Lữ đoàn 2506”, lực lượng xâm lấn Vịnh Con Lợn năm 1961. Một bản tin phổ biến hẹp của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 1987 xác nhận, nhiều trang bị quân sự đã được chuyển tới cho “Mặt trận dân chủ Nicaragua” (Contrass) đối lập từ Midwest Depot.

Một tài liệu mật khác của CIA năm 1963 cũng đã nói đến việc có khoảng 300 tấn thuốc nổ C-4 được cất giữ ở kho này. Bên cạnh đó còn là hàng loạt các vụ vận chuyển khác từ kho vũ khí bí mật này do CIA đạo diễn, với điểm đến là nhóm UNITA ở Angola, chiến binh mujahedeen ở Afghanistan trong thời kì Liên Xô can thiệp vào đây hồi những năm 1980.

Mới nhất, hồi tháng 7/2013, một nguồn tài liệu rò rỉ mà Thomson tiếp cận được cũng chứa đựng một thông tin giật mình: Lục quân Mỹ (đang) cố tìm mua 2 triệu viên đạn súng tiểu liên AK-47, loại súng mà lính Mỹ không dùng. Điều đặc biệt là: Điểm đến của nguồn hàng này ghi địa chỉ: Trại Stanley.

Chia sẻ với tờ New York Times, Thomson nói: “Tôi thực sự lo ngại về cấp độ Mỹ chuyển giao vũ khí hạng nhẹ trong nhiều thập kỉ qua cho nhiều bên mà Washington hậu thuẫn. Đó đều là các vũ khí có độ bền, sau khi được chuyển giao thì chúng sẽ đi về đâu? Liệu đã có bao nhiêu súng AK-47 và RGP-7s cất ở Midwest Depot này rơi vào tay các phần tử Hồi giáo trong hàng thập kỉ qua?”

Người phát ngôn Lầu Năm góc và cả CIA đều từ chối đưa ra bình luận về những thông tin trên. Còn sĩ quan phụ trách các vấn đề quan hệ công chúng ở trại Stanley thì vẫn nói rằng: Trại này là nơi lưu trữ và thử nghiệm vũ khí cho quân đội.

Hoài Thanh

Theo Baotintuc


Hoài Thanh
Theo Baotintuc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]