Có thông tin cho hay kho dữ liệu khổng lồ đánh dấu “khủng bố” các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới World-Check của tập đoàn Thomson Reuters, được các ngân hàng và cơ quan tình báo toàn cầu sử dụng, đang trôi nổi trên mạng internet.

Lộ kho dữ liệu chống khủng bố lớn nhất thế giới

Có thông tin cho hay kho dữ liệu khổng lồ đánh dấu “khủng bố” các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới World-Check của tập đoàn Thomson Reuters, được các ngân hàng và cơ quan tình báo toàn cầu sử dụng, đang trôi nổi trên mạng internet.

lo kho du lieu chong khung bo lon nhat the gioi

Người sử dụng internet được cho có thể truy cập vào kho dữ liệu World-Check.

World-Check là kho dữ liệu của tập đoàn truyền thông Thomson Reuters, xác định các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới có dấu hiệu khủng bố hay liên hệ với khủng bố. Từ những dữ liệu này, các ngân hàng đóng các tài khoản khách hàng, đưa những người bị đánh dấu “khủng bố” này ra khỏi mạng lưới ngân hàng toàn cầu. Tuy nhiên, kho dữ liệu này đang bị cáo buộc cộp sai mác “khủng bố” cho các công dân và tổ chức.

Mới đây, trên trang mạng Reddit, nhà nghiên cứu an ninh Chris Vickery tuyên bố đã phát hiện kho dữ liệu nói trên bị rò rỉ trên mạng internet, đồng thời nắm trong tay một bản copy phiên bản mid-2014 của World-Check. Phiên bản mid-2014 của World-Check chứa khoảng 2,2 triệu tài liệu và được 49 ngân hàng lớn của thế giới cùng 300 cơ quan chính phủ và tình báo sử dụng.

Theo tờ “The Register”, ông Chris Vickery cho hay người dùng mạng internet vẫn có thể tiếp cận với kho dữ liệu này sau khi ông thông báo địa chỉ bị rò rỉ với Thomson Reuters.

Hiện Thomson Reuters đang tích cực làm việc để bảo mật thông tin này. Thomson Reuters cho hay, các công dân và tổ chức có yêu cầu sẽ được cung cấp thông tin. Tuy nhiên, những người bị đánh dấu “khủng bố” vẫn chưa nhận được cảnh báo về tình trạng “dính chàm” này.

World-Check chứa những thông tin nhạy cảm của công dân, bao gồm những cáo buộc về lịch sử phạm tội cũng như mối liên hệ với khủng bố của họ. Theo yêu cầu của Thomson Reuters, khách hàng sử dụng thông tin từ World-Check phải kết hợp cùng những nguồn tin khác, đồng thời những thông tin bí mật này không được phép viện dẫn dưới bất kì hình thức công khai mang tính quyết định nào. Thomson Reuters bác bỏ những cáo buộc cho rằng World-Check là dịch vụ cung cấp thông tin gây tranh cãi.

Kênh Radio 4 của BBC lần đầu tiên đưa tin về việc cộp mác “khủng bố” thiếu chính xác của kho dữ liệu này sau khi có 30 phút truy cập vào World-Check hồi tháng 8/2015. Theo đó, năm 2014 tài khoản của nhiều công dân Anh tại ngân hàng HSBC bị khóa do những người này bị World-Check xác định có mối liên hệ với khủng bố. BBC cho biết tìm thấy thông tin của World-Check trên Wikipedia, các trang blog và cơ quan truyền thông của nhà nước.

Theo baotintuc.vn


Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]