Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang yếu đi ở Trung Đông thì nhóm này đang nhắm đến Đông Nam Á.

Lo ngại IS lập nhà nước Hồi giáo ở Đông Nam Á

Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang yếu đi ở Trung Đông thì nhóm này đang nhắm đến Đông Nam Á.

lo ngai is lap nha nuoc hoi giao o dong nam a

Áo thun có in hình và biểu trưng IS tại Selangor (Malaysia) - Ảnh: The Star

Straits Times dẫn lời các nhà phân tích chống khủng bố nói rằng các nhóm cực đoan chạy theo IS đang tăng lên khiến Đông Nam Á là nơi hấp dẫn cho nhóm khủng bố này.

Theo đó, các mục tiêu có khả năng của IS bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore, nơi nhóm Jemmah Islamiah (JI) và nhóm Jemmah Anshar Khilafah cũng như Abu Sayyaf đang hoạt động.

Chuyên gia Patrick Skinner thuộc công ty tư vấn an ninh The Soufan Group ở New York (Mỹ) cho biết: “Đây là những nơi trú ẩn đã có sẵn mà IS muốn cập bến. Sẽ không có những thứ kiểu như một nhà nước bí mật. Chúng cần nơi trú ẩn. Chúng cần một nơi để nói rằng: Đây là nơi chúng ta cắm cờ”.

Ông Skinner viết trong một báo cáo công bố hôm 27-4 vừa qua rằng IS chưa thành lập một nhà nước tự xưng ở Đông Nam Á nhưng “dường như chúng sẽ làm điều đó trong năm nay trong bối cảnh đang thất thế ở Syria và Iraq”.

Ông cũng cho rằng IS đang nhận thấy Libya cũng khó để duy trì và bành trướng. “Rất nhiều khả năng những nơi như miền nam Philippines sẽ là đích nhắm tiếp theo của IS để trú ẩn” - ông Skinner nhận định.

Phân tích này được đưa ra sau khi có những tin tức về việc IS mất một loạt vùng lãnh thổ sau các cuộc giao tranh thời gian qua.

Theo Straits Times, các phân tích từ Trung tâm quốc tế nghiên cứu bạo lực chính trị và khủng bố thuộc Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) xác nhận rằng IS đang bắt đầu một chiến dịch xây dựng nhà nước tự xưng rộng khắp châu Á.

Các phân tích này chỉ ra rằng để hoàn thành mục tiêu về một nhà nước tự xưng, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã liên kết các nhóm phiến quân ở Đông Nam Á với học thuyết của IS, biến các nhóm này thành một lực lượng hợp nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nói mối đe dọa này vẫn ở mức thấp.

Theo tuoitre.vn


Theo tuoitre.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]