Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn các nguồn tin từ cảnh sát nước này cho biết, ông Claudio Scajola, từng là bộ trưởng dưới nhiều chính phủ khác nhau, đã bị các lực lượng chống mafia bắt giữ hôm 8/5 với cáo buộc đã thông đồng và tạo điều kiện để một cựu nghị sỹ có liên quan đến mafia trốn thoát.

Một cựu bộ trưởng của Italy bị bắt vì dính líu đến mafia

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn các nguồn tin từ cảnh sát nước này cho biết, ông Claudio Scajola, từng là bộ trưởng dưới nhiều chính phủ khác nhau, đã bị các lực lượng chống mafia bắt giữ hôm 8/5 với cáo buộc đã thông đồng và tạo điều kiện để một cựu nghị sỹ có liên quan đến mafia trốn thoát.

Theo Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Italy (DIA), ông Scajola đã giúp cựu thượng nghị sỹ Amedeo Matacena trốn ra nước ngoài, thoát khỏi sự săn đuổi của Cảnh sát Italy sau khi ông này bị truy nã vì tội cấu kết với mafia miền nam nước này trong những phi vụ làm ăn lớn.

Ông Claudio Scajola, cựu bộ trưởng Italy. (Nguồn: giornalettismo.com)


Các cuộc điều tra bí mật của DIA nhắm vào ông Scajola đã diễn ra từ lâu, nhưng một đoạn băng ghi âm cuộc điện đàm giữa ông và vợ của nghị sỹ Matacena hé lộ sự dính líu trực tiếp của Scajola vào vụ lẩn trốn này, cựu bộ trưởng này đã bị bắt.

Không chỉ giúp Macetana trốn thoát, ông Scajola cũng bị cáo buộc có quan hệ làm ăn với cựu nghị sỹ nhiều bê bối này.

Scajola, năm nay 66 tuổi, là thành viên thân tín của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. Ông đã làm Bộ trưởng Kinh tế, Nội vụ và chương trình chính phủ trong ba nhiệm kỳ ông Berlusconi làm người đứng đầu chính phủ.

Bốn năm trước, ông Scajola đã từng từ chức khi đang làm Bộ trưởng Kinh tế, sau khi Cảnh sát tài chính Italy phát hiện ra việc ông Scajola những khoản chi trị giá hơn 1 triệu euro từ một quỹ đen để mua một căn nhà ở Rome vào năm 2004; 900.000 euro trong số đó đến từ một nhà thầu xây dựng đang bị điều tra vì tội hối lộ.

Ông cũng đã từng một lần ngồi tù vào năm 1983, khi bị cáo buộc nhận hối lộ trong thời kỳ đang là thị trưởng thành phố Imperia, miền Tây Bắc Italy.

Cùng bị bắt với ông Scajola còn có bảy người khác trong một cuộc bố ráp của cảnh sát vùng Calabria, miền Nam Italy, nơi Macetana hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. DIA đã tịch thu một loạt bất động sản cũng như các tài khoản với tổng trị giá 50 triệu euro của Macetana ở nhiều nơi trên đất Italy. Văn phòng làm việc và nhà riêng của cựu Bộ trưởng Scajola ở thành phố Imperia cũng bị tịch thu.

Theo DIA và các công tố viên Calabria, Scajola và nhiều người khác thân tín của Macetana đã tạo ra một hệ thống có sự cấu kết giữa tội phạm và chính trị gia nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của công ti mà Macetana đứng đầu ở miền Nam Italy, giúp nó hoạt động không chỉ ở đây mà còn lan sang cả nước ngoài.

Ông Scajola không phải là Bộ trưởng và nghị sỹ Quốc hội Italy đầu tiên bị bắt vì những bê bối. Kể từ 30 năm qua, có hơn 100 nghị sỹ Italy bị bắt, bị điều tra hoặc kết án do những bê bối khác nhau, chủ yếu là những scandal liên quan đến tham nhũng, lạm dụng quyền lực hoặc thông đồng với mafia.

Trương Anh Ngọc

Theo Vietnam+


Trương Anh Ngọc
Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]