Nhà Trắng ngày 3-6 công bố chiến lược chia sẻ vắc xin COVID-19 toàn cầu, bao gồm kế hoạch phân phối 25 triệu liều đầu tiên ra khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mỹ chia sẻ 25 triệu liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên, trong đó có Việt Nam

Nhà Trắng ngày 3-6 công bố chiến lược chia sẻ vắc xin COVID-19 toàn cầu, bao gồm kế hoạch phân phối 25 triệu liều đầu tiên ra khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mỹ chia sẻ 25 triệu liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên, trong đó có Việt Nam

Mỹ đã công bố chiến lược chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho toàn thế giới tính đến cuối tháng 6-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo trên trang của Nhà Trắng, Chính phủ Mỹ đã công bố chiến lược chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho toàn thế giới tính đến cuối tháng 6-2021, cũng như kế hoạch tặng 25 triệu liều vắc-xin đầu tiên.

Việt Nam nằm trong số nhóm quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á sẽ nhận được vắc-xin ở đợt này.

Cụ thể, Washington lên kế hoạch phân phối khoảng 7 triệu liều vắc-xin cho châu Á. Bên cạnh Việt Nam, các quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á sẽ nhận được vắc-xin gồm có Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan và các đảo Thái Bình Dương.

7 triệu liều vắc-xin trên nằm trong gần 19 triệu liều vắc-xin COVID-19 Mỹ dự tính sẽ chia sẻ cho thế giới thông qua chương trình hỗ trợ vắc xin toàn cầu COVAX. Ngoài châu Á, khu vực Nam và Trung Mỹ sẽ nhận được khoảng 6 triệu liều và châu Phi sẽ nhận được khoảng 5 triệu liều.

Ngoài ra, Mỹ sẽ đưa 6 triệu liều còn lại đến các khu vực ưu tiên và đối tác của Mỹ như Mexico, Canada, Hàn Quốc, Bờ Tây và Dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Haiti, Georgia, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen và các nhân viên cứu hộ tuyến đầu của Mỹ.

Theo kế hoạch, Nhà Trắng sẽ chia sẻ 75% của 80 triệu liều vắc-xin COVID-19 thông qua COVAX và 25% còn lại sẽ được đưa tới các điểm nóng trên toàn cầu.

Tại cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn ngày 28-5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong ứng phó với dịch COVID-19.

Ông Blinken cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước và Việt Nam tiếp cận vắc-xin thông qua chương trình chia sẻ vắc xin COVAX do WHO hậu thuẫn và các nước đối tác.

Đáp lại, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ Mỹ đã có những động thái thiết thực để hỗ trợ Việt Nam chống dịch bệnh, đặc biệt tiếp cận vắc-xin.

Tin liên quan:

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]