Quá trình bình thường hóa quan hệ, khép lại quá khứ và hướng tới tương lai giữa Mỹ và Cuba tiếp tục có thêm bước tiến quan trọng.

Mỹ, Cuba nối lại quan hệ trong lĩnh vực ngân hàng

Quá trình bình thường hóa quan hệ, khép lại quá khứ và hướng tới tương lai giữa Mỹ và Cuba tiếp tục có thêm bước tiến quan trọng.

Ngày 20/5, một ngân hàng tại tiểu bang Florida đã mở một tài khoản ngân hàng cho Chính phủ Cuba tại Mỹ. Động thái này giúp phá bỏ một trong những trở ngại lớn trên con đường khôi phục quan hệ giữa Washington và La Habana sau hơn nửa thế kỷ đối địch.

Cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ vòng hai giữa Mỹ và Cuba ngày 27/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay ngân hàng Stonegate, có trụ sở chính tại Pompano Beach, Florida, đã trở thành ngân hàng đầu tiên tại Mỹ mở tài khoản của Chính phủ Cuba và từ nay các nhà ngoại giao Cuba có thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng một cách bình thường.

Sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nới lỏng các hạn chế về đi lại và thương mại đối với “đảo quốc tự do” hồi đầu năm nay, động thái mới của Washington sẽ loại bỏ những rào cản về tài chính và kỹ thuật đối với việc La Habana mở đại sứ quán tại Washington. Trước đó hồi đầu tháng này, Mỹ đã nối lại dịch vụ tàu thủy thương mại giữa Florida và Cuba, trong khi đường bay từ New York đi La Habana cũng đã được lên kế hoạch.

Stonegate là một ngân hàng thương mại cung cấp tất cả các dịch vụ tài chính-ngân hàng với 22 điểm giao dịch tại khu vực Tây và Nam tiểu bang Florida. Hồi cuối tháng 9/2014, ngân hàng này có giá trị thị trường vào khoảng 300 triệu USD và giá trị tài sản vào khoảng 1,67 tỷ USD. Sau khi Stonegate mở tài khoản cho Chính phủ Cuba, cổ phiếu của ngân hàng này đã tăng 1,7% lên 29,82 USD/cổ phiếu vào đầu giờ chiều tại Sàn Giao dịch New York.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà đàm phán ngoại giao của Mỹ và Cuba ngày 21/5 bắt đầu vòng đàm phán thứ tư về bình thường hòa quan hệ. Với hàng loạt diễn biến tích cực thời gian qua, giới quan sát nhận định không loại trừ khả năng đây sẽ là vòng đàm phán cuối cùng trước khi hai nước mở lại các đại sứ quán ở Washington và La Habana.

Theo TTXVN


sydong
Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]