Các quan chức Mỹ đã yêu cầu hãng sản xuất xe hơi lớn thứ hai thế giới Toyota hợp tác cung cấp thông tin giúp tìm ra nguyên nhân của hiện tượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sở hữu lượng lớn xe của hãng này.

Mỹ điều tra lý do IS sở hữu nhiều xe Toyota

Các quan chức Mỹ đã yêu cầu hãng sản xuất xe hơi lớn thứ hai thế giới Toyota hợp tác cung cấp thông tin giúp tìm ra nguyên nhân của hiện tượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sở hữu lượng lớn xe của hãng này.

Binh sĩ IS trên các xe của Toyota.

Theo đó, cơ quan điều tra về khủng bố của Bộ Ngân khố Mỹ muốn tìm hiểu sâu hơn về nguồn cung quốc tế đã đưa các xe này đến tay IS. Trong video tuyên truyền của IS quay tại Iraq, Syria và Libya, binh sĩ của tổ chức khủng bố này luôn đồng hành cùng xe mang thương hiệu Toyota, tuy nhiên những chiếc xe này thường không phải là phiên bản mới nhất.

CNN dẫn lời đại diện của Toyota tại Washington (Mỹ), ông Ed Lewis cho biết: “Hãng cam kết thực hiện đầy đủ luật pháp và quy định của mỗi quốc gia hoặc khu vực hãng kinh doanh đồng thời chúng tôi cũng yêu cầu những nhà phân phối thực hiện đúng điều này”.

Bên cạnh đó, ông Lewis cũng nhấn mạnh các nhà sản xuất xe hơi không có khả năng kiểm soát hoàn toàn việc sản phẩm của họ có thể bị trộm hoặc bán lại bởi bên thứ ba: “Toyota có chính sách nghiêm ngặt không bán xe cho người mua có khả năng sử dụng chúng cho các hoạt động khủng bố”.

Ngoài những chiếc Hilux, Tacoma, Land Cruisers… của Toyota chiếm số lượng lớn, trong video của IS đôi khi xuất hiện rải rác xe của các hãng khác như Mitsubishi, Hyundai và Isuzu.

Đại sứ Iraq tại Mỹ, ông Lukman Faily trả lời phỏng vấn hãng tin ABC News cho biết Baghdad tin rằng IS đã kiếm được hàng trăm chiếc Toyota mới trong những năm gần đây. Faily nói: “Đây là câu hỏi chúng tôi đặt ra với các nước hàng xóm trong thời gian dài. Làm thế nào hàng trăm chiếc xe 4 bánh mới tinh lại rơi vào tay IS, chúng đến từ đâu?”.

Phát ngôn viên quân đội Iraq, Chuẩn tướng Saad Maan cho biết ông nghi ngờ những tên môi giới người nước ngoài đã buôn lậu xe ôtô vào Iraq. Ông Saad Maan nêu rõ: “Quân đội Iraq đang phải tập trung chống lại khủng bố do vậy chúng tôi không thể kiểm soát hoàn toàn biên giới giữa Iraq và Syria. Chúng tôi rất cần có câu trả lời”.

Năm 2014, một báo cáo nhấn mạnh rằng Mỹ đã chuyển giao 43 xe tải của Toyota cho lực lượng nổi dậy tại Syria. Trong khi đó, báo cáo gần đây được một tờ báo của Australia đăng tải cho biết chỉ riêng tại Sydney trong 2 năm 2014 và 2015 đã có hơn 800 xe ôtô bị đáng cắp khiến nhiều nhà phân tích lo ngại rằng những chiếc xe này đã rơi vào tay IS.

Bộ Ngân khố Mỹ khẳng định sẽ không tiết lộ chi tiết về sự hợp tác của cơ quan này với một công ty tư nhân nhưng cho biết các nhà điều tra của Bộ đang làm việc nghiêm túc với đối tác nước ngoài về vấn đề này.

Theo baotintuc.vn


namthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]