Mỹ và các đồng minh châu Âu ở bên kia bờ Đại Tây Dương đã lên tiếng phản đối kết quả cuộc trưng cầu ý dân diễn ra cuối tuần qua về quyền tự chủ của các tỉnh miền đông Ukraine là Donetsk và Lugansk.

Mỹ, EU không công nhận trưng cầu ý dân ở đông Ukraine

Mỹ và các đồng minh châu Âu ở bên kia bờ Đại Tây Dương đã lên tiếng phản đối kết quả cuộc trưng cầu ý dân diễn ra cuối tuần qua về quyền tự chủ của các tỉnh miền đông Ukraine là Donetsk và Lugansk.

Phát biểu trước báo giới ngày 12/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định Washington không công nhận cuộc trưng cầu ý dân nói trên, đồng thời cáo buộc cuộc bỏ phiếu này là do các thành phần chủ trương liên bang hóa ở tỉnh Donetsk và tỉnh Lugansk tổ chức "nhằm gây chia rẽ và gia tăng bất ổn tại Ukraine".

Cùng chung quan điểm với Mỹ, phát biểu với các phóng viên tại Kiev ngày 12/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy cũng lên án cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự chủ ở miền đông nam Ukraine, coi sự kiện đó là "không có cơ sở pháp lý, không chính đáng và không đáng tin cậy" và có thể khiến tình hình khủng hoảng tại Ukraine thêm căng thẳng.

Ngược lại với dư luận phương Tây, người dân địa phương lại rất vui mừng với kết quả trưng cầu dân ý được công bố tại thành phố Luganks ngày 12/5. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ông Rompuy, Liên minh châu Âu (EU) chỉ công nhận cuộc bỏ phiếu duy nhất là cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 tới tại Ukraine, đồng thời hối thúc Nga kêu gọi các phần tử chủ trương liên bang hóa tại miền đông Ukraine hợp tác với chính phủ tạm quyền tại Kiev. Quan chức này đồng thời cảnh báo Brussels sẵn sàng áp dụng những biện pháp bổ sung, sâu rộng trong một loạt lĩnh vực đối với Nga nếu Moskva không giúp hạ nhiệt cuộc xung đột.

Trước đó ngày 11/5, những người ủng hộ liên bang hóa đất nước tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine, đã tổ chức trưng cầu dân ý, trong khi chính quyền lâm thời Kiev vẫn tiếp tục chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm nhằm truy quét người biểu tình phản đối chính quyền tại khu vực này. Kết quả kiểm phiếu tại tỉnh Donetsk được công bố hôm 12/5 cho thấy đại đa số người dân tỉnh này ủng hộ Tuyên bố về tính tự chủ của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk với tỷ lệ 89,07% cử tri bỏ phiếu ủng hộ. Trong khi đó, các kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý tại Lugansk cho thấy 96,2% người dân ủng hộ quy chế tự trị cho khu vực này.

Liên quan vấn đề này, Điện Kremlin nêu rõ: "Moskva tôn trọng nguyện vọng của người dân ở Donetsk và Lugansk", kêu gọi "các kết quả được thực thi trong bầu không khí văn minh, không tái diễn bạo lực, thông qua đối thoại giữa các đại diện của Kiev, Donetsk và Lugansk". Trong khi đó, chính phủ tạm quyền Ukraine cho biết sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại hai tỉnh nói trên. Tuy nhiên, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksander Turchynov khẳng định mong muốn tiếp tục đối thoại với những đại nhân vật ở miền Đông mà theo ông là sẵn sàng bảo vệ các mục tiêu bằng con đường hợp pháp.

Nguồn: baotintuc.vn


congthanh
Nguồn: baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]