Mỹ - nước tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới- thừa nhận chỉ ngăn chặn được 20% lượng cocaine được tuồn vào từ Mỹ Latinh qua đường biển.

Mỹ thừa nhận thất bại trong cuộc chiến chống ma túy

Mỹ - nước tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới- thừa nhận chỉ ngăn chặn được 20% lượng cocaine được tuồn vào từ Mỹ Latinh qua đường biển.

Theo Nghị sĩ Duncan Hunter, người đứng đầu Tiểu ban vận tải đường biển thuộc Ủy ban vận tải và hạ tầng của Hạ viện Mỹ, trong 5 năm gần đây, Lực lượng phòng vệ bờ biển Mỹ bắt giữ được hơn 500 tấn cocaine, ước trị giá 17 tỷ USD, gấp đôi lượng ma túy được các cơ quan liên bang khác thu giữ.

Tướng John Kelly điều trần tại Quốc hội hôm 29/4

Tuy nhiên, lượng cocaine trên chỉ chiếm 1/5 số chất gây nghiện trên được đưa vào Mỹ.

Điều trần tại Quốc hội hôm 29/4, tướng John Kelly, Tư lệnh Bộ chỉ huy phương Nam, cho rằng do thiếu ngân sách để tiến hành theo dõi các hoạt động buông lậu ma túy, các tuyến vận chuyển ma túy vào Mỹ đã được mở lại.

Người đứng đầu lực lượng quân đội hoạt động tại Mỹ Latinh cho hay khu vực này cung cấp 3 loại ma túy nguy hiểm nhất tại Mỹ là cocaine, heroine và methamphetamine.

Các chất gây nghiện này được tuồn vào Mỹ thông qua một mạng lưới tội phạm hiệu quả hoạt động trong cả lĩnh vực buôn người và vũ khí, và khiến hơn 40.000 người tử vong tử vong do dùng quá liều.

Tướng Kelly nói ông quan ngại trước việc hành lang vận chuyển ma túy tại vùng biển Caribe ngày càng mở rộng, với một trong những bằng chứng là các labo điều chế ma túy đã bị phát hiện tại Cộng hòa Đôminicana, và sự gia tăng trồng cây thuốc phiện để sản xuất bạch phiến tại Guatemala...

Trong khi đó, Đô đốc Robert Papp, Tư lệnh Lực lượng phòng vệ bờ biển, yêu cầu tăng cường hợp tác với các nước Mỹ Latinh trong phòng chống ma túy, đồng thời đưa ra một chiến lược nhằm giảm cả cung và cầu các chất gây nghiện.

Theo ông, việc một số bang như Washington và Colorado hợp pháp hóa việc tiêu thụ cần sa làm cho các chính phủ tại Mỹ Latinh cảm thấy Mỹ giảm cam kết trong phòng chống ma túy, và mặt khác khiến sản xuất các chất ma túy mạnh hơn gia tăng tại khu vực này.

Quang Sơn

Theo Baotintuc


Quang Sơn
Theo Baotintuc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]