Lễ diễu binh được cho là lớn nhất lịch sử kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít bắt đầu vào 10h sáng nay giờ Moscow trên Quảng trường Đỏ, với sự góp mặt của hơn 16.500 binh sĩ cùng 194 vũ khí và 143 máy bay.

Nga diễu binh lớn nhất trong lịch sử kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Lễ diễu binh được cho là lớn nhất lịch sử kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít bắt đầu vào 10h sáng nay giờ Moscow trên Quảng trường Đỏ, với sự góp mặt của hơn 16.500 binh sĩ cùng 194 vũ khí và 143 máy bay.

Hàng chục nghìn binh sĩ sẽ tham gia lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow. Ảnh: Sputnik

.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng tất cả binh sĩ và người nhân ngày Kỷ niệm Chiến thắng. Ông gửi lời cảm ơn tới các nước đồng minh trong Thế chiến II là Pháp, Anh, Mỹ vì sự đóng góp của họ.

"Liên Xô đã từng gánh chịu phần lớn đòn tấn công của kẻ thù. Những trận quyết chiến đều diễn ra ở đây. Chúng tôi luôn trân trọng sự chung sức của những lực lượng đồng minh như Mỹ, Anh và những quốc gia khác trong liên minh chống phát xít", Tổng thống Putin phát biểu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tham gia lễ diễu hành. Ảnh: Reuters.

Sau khi phát biểu mở đầu, Tổng thống Putin tuyên bố phút mặc niệm để tưởng nhớ những chiến sĩ Hồng quân đã hy sinh trong chiến tranh Vệ quốc. "Chúng tôi xin cúi đầu để tưởng nhớ những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong Thế chiến 2. Họ thực sự là những anh hùng của đất nước", Tổng thống Putin nói. Phút mặc niệm diễn ra trong nền nhạc quốc ca Nga.

Từ sáng sớm, hàng triệu người dân Nga đã hướng về thủ đô Moscow để chờ đón lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ.

Học viên Học viện Hải quân Nakhimov. Ảnh: RIA Novosti.
Các lực lượng Vũ trang Serbia. Ảnh: RIA Novosti.
Các lực lượng Vũ trang Belarus. Ảnh: RIA Novosti.
Quang cảnh Quảng trường Đỏ. Ảnh: RT

Trong lễ diễu binh năm nay nhiều vũ khí hạng nặng mới lần đầu ra mắt công chúng như xe bọc thép APC Bumerang, pháo tự hành Koalitsiya-SV, xe tăng chiến đấu Armata.

Theo Sputnik, tham dựg lễ diễu binh diễn ra vào 9h (giờ địa phương) hôm nay, tức 14h giờ Việt Nam, tại Quảng trường Đỏ, còn có hơn 700 binh sĩ đến từ 10 quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Serbia.

Phương tiện chiến đấu BMD-4 "Giardiniera". Ảnh: RIA Novosti.
Xe bọc thép Typhoon. Ảnh: RIA Novosti.

Lãnh đạo của 27 quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức, Czech, Nam Phi... có mặt trong sự kiện. Italy và Pháp cử các ngoại trưởng tham gia. Cháu trai của cố thủ tướng Winston Churchill sẽ đại diện đoàn đại biểu của Anh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại buổi lễ

Khoảng 5.000 khách mời, trong đó có nhiều cựu chiến binh, được mời tới theo dõi trực tiếp buổi lễ tại Quảng trường Đỏ. Tư lệnh Lục quân Nga Oleg Salyukov chịu trách nhiệm điều hành buổi lễ.

Lễ diễu hành được phát sóng trực tiếp trên truyền hình và các màn hình khắp thành phố.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân trong phút mặc niệm. Ảnh: RT

22.000 nhân viên an ninh, bao gồm 12.000 cảnh sát chính quy, hàng nghìn binh sĩ thuộc quân đội nội vụ, các tình nguyện viên và các nhân viên an ninh tư nhân, được triển khai để bảo vệ cho các hoạt động.

Ngoài lễ duyệt binh quy mô lớn chưa từng có trên Quảng trường Đỏ, Nga tổ chức nhiều hoạt động diễu hành, tưởng niệm, tham quan ở Moscow và trên khắp cả nước.

Theo VnExpress


sydong
Theo VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]