Mặc dù kêu gọi dư luận thận trọng trước giả thiết chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Kogalymavia đã nổ tung do bị khủng bố đặt bom, ngày 6/11, Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay của Nga tới Ai Cập, đồng thời chỉ thị cho chính phủ thiết lập một cơ chế để đưa công dân Nga ở Ai Cập về nước.

Nga đình chỉ mọi chuyến bay tới Ai Cập

Mặc dù kêu gọi dư luận thận trọng trước giả thiết chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Kogalymavia đã nổ tung do bị khủng bố đặt bom, ngày 6/11, Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay của Nga tới Ai Cập, đồng thời chỉ thị cho chính phủ thiết lập một cơ chế để đưa công dân Nga ở Ai Cập về nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov nói rằng nước này cần đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách tới Ai Cập cho tới khi xác định được nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay A321 tại bán đảo Sinai của Ai Cập hồi cuối tuần trước, làm toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Trước đó, ngay sau khi Mỹ và Anh cho rằng máy bay Nga bị khủng bố gài bom nên mới rơi xuống bán đảo Sinai, Nga và Ai Cập đã kêu gọi dư luận thận trọng trước giả thiết này. Bộ Ngoại giao Nga cho biết bộ này sốc khi Anh đã không chia sẻ bằng chứng tình báo về việc máy bay Nga bị đặt bom.

Phát ngôn viên Maria Zakharova nói: “Nói thẳng là chúng tôi thực sự sốc khi nghĩ rằng chính phủ Anh có thông tin nào đó có thể làm rõ điều gì đã xảy ra trên bầu trời Ai Cập. Nếu có thông tin như vậy thì không ai đã cho phía Nga biết”.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các điều tra viên đang xem xét mọi giả thiết có thể để lý giải tại sao máy bay chở 224 người lại rơi xuống Ai Cập.

Ông Peskov cho biết khi chỉ nêu ra một khả năng thì đó chỉ là đồn đoán: “Ta không thể loại bỏ một giả thiết nào nhưng tại thời điểm này không có lý do gì để cho rằng duy nhất một giả thiết là đáng tin cậy. Chỉ có các điều tra viên mới có thể nói điều đó”.

Anh sơ tán 2 vạn công dân

Sau khi công bố thông tin tình báo nói rằng máy bay Nga có thể bị gài bom, chính quyền Anh ngày 5/11 đã tiến hành sơ tán hàng nghìn du khách ở khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh của Ai Cập.

Ngày trước đó, Anh đã ngừng mọi chuyến bay đến và đi khỏi khu nghỉ dưỡng và cho biết sẽ nối lại các chuyến bay sơ tán vào ngày 6/11 sau khi rà soát an ninh. Du khách Anh rời Ai Cập không được mang theo hành lý.

Pháp cũng nối gót Anh khuyến cáo công dân không tới khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh của Ai Cập nếu không cần thiết mặc dù chỉ có vài chục du khách Pháp ở đây. Hãng hàng không Lufthansa của Đức cùng một loạt hãng hàng không khác đã quyết định ngừng các chuyến bay đến và rời Sharm el-Sheilk để đề phòng bất trắc.

Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines cũng hủy hai chuyến bay tới khu nghỉ dưỡng.Thông tin tình báo về việc khủng bố gài gom và động thái thận trọng của các hãng hàng không khiến Ai Cập lo ngại.

Bộ Du lịch Ai Cập ngày 5/11 ra tuyên bố cho biết, Ai Cập đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để bảo vệ du khách và quyết định của Anh là vội vàng, đơn phương khi mà kết quả điều tra còn chưa được công bố.

Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Hossam Kamal nói “chưa có bằng chứng hoặc dữ liệu nào xác nhận giả thiết đó”.

Quân đội Ai Cập đã triển khai lực lượng đặc nhiệm tới sân bay Sharm al-Sheikh nhằm đảm bảo an ninh cho du khách, khi nhiều người đang tìm cách rời khỏi thành phố nghỉ dưỡng này.Một ngày sau khi tình báo Anh và Mỹ đưa ra giả thiết về khủng bố gài bom, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 5/11 cũng đưa ra khả năng này.

Phát biểu trên một đài phát thanh Mỹ, ông Obama cho biết: “Tôi nghĩ rằng có khả năng có bom trên máy bay và chúng tôi đang xem xét khả năng này rất nghiêm túc”.

Theo Reuters/TTXVN


congthanh
Theo Reuters/TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]