Trực thăng quân đội Nhật Bản sáng 28/9 đã cứu được 3 người trong một vụ núi lửa phun trào lớn tại nước này khiến hàng chục người mất tích.

Núi lửa phun trào tại Nhật Bản, 32 người mất tích

Trực thăng quân đội Nhật Bản sáng 28/9 đã cứu được 3 người trong một vụ núi lửa phun trào lớn tại nước này khiến hàng chục người mất tích.

Theo AP, núi lửa Ontake tại miền Trung Nhật Bản đã bất thình lình phun trào vào trưa 27/9 khiến nhiều người leo núi không kịp trở tay và 34 người trong số họ bị thương, trong đó có 12 người bị thương nặng.

Dù con số người bị thương thấp hơn con số mà các quan chức địa phương đưa ra ban đầu nhưng Cơ quan Quản lý Thiên tai và Cháy tại Nhật Bản cảnh báo con số này vẫn có thể bị thay đổi.

Những người leo núi tìm cách leo xuống khi núi lửa Ontake phun trào (Ảnh AP)

Ngoài ra, số người bị mất tích cũng tăng lên chóng mặt lên con 32 người.

Quan chức tỉnh Nagano Sohei Hanamura cho biết có 3 người đã được trực thăng quân đội Nhật Bản cứu và hiện vẫn chưa rõ tình hình sức khỏe của họ cũng như chưa rõ họ có nằm trong số 40 người bị mắc kẹt tại một nhà nghỉ trên núi hay không bởi nhiều người bị thương đã không thể hoặc không dám mạo hiểm tự leo xuống ngọn núi cao tới 3.067m này.

Ông Hanamura cho biết những người quản lý nhà nghỉ này đều biết cách cứu thương và hiện đang liên lạc với các quan chức cứu nạn tại thị trấn bên dưới ngọn núi.

Với một tiếng nổ như sấm, ngọn núi lửa này đã phun trào một cột khói trắng khổng lồ và tro bụi và trong không khí bao trùm toàn bộ khu vực xung quanh.

Sau đó, ngọn núi lửa này lại phun trào các đợt nhỏ hơn trong đêm 27/9. Ban đầu có 250 bị kẹt trên các dốc núi nhưng hầu hết trong số họ đã tìm được đường xuống núi trong đêm đó, đài NHK cho biết.

Một nhân chứng kể lại với NHK rằng núi lửa bắt đầu phun trào khi có những tiếng nổ lớn. Trong đoạn video đăng tải trên Youtube, nhiều người leo núi đã cảm thấy sốc và nhanh chóng tránh xa khỏi đỉnh núi khi mà một cột khói trắng bốc lên và nhanh chóng bao trùm lấy họ.

Rất nhiều người khi xuống đến chân núi thì quần áo và ba lô đã bị phủ kín tro bụi. Họ cho biết họ bị trùm kín bởi khói bụi và không nhìn thấy gì trong vài phút.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo núi lửa Ontake lên mức 3 (trong thang từ 1-5) và khuyến cáo mọi người rời xa khỏi ngọn núi này bởi tro bụi của nó có thể bao phủ một đường kính lên đến 4km.

Núi Ontake nằm cách thủ đô Tokyo 210km về phía Tây trên đảo Honshu của Nhật Bản. Ngọn núi này đã từng phun trào vào năm 1979.

Theo Trần Khánh/VOV


congthanh
Theo Trần Khánh/VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]