Số các ca nhiễm sởi tại Mỹ đã chạm mốc cao nhất trong 20 năm trở lại đây, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những người không tiêm phòng dịch.

Nước Mỹ báo động dịch sởi bùng phát mạnh sau 20 năm

Số các ca nhiễm sởi tại Mỹ đã chạm mốc cao nhất trong 20 năm trở lại đây, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những người không tiêm phòng dịch.

Đây là tuyên bố của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra ngày 29/5.

Người Mỹ được chính phủ khuyến khích đi tiêm vắcxin phòng sởi. (Nguồn: Reuters)

Theo CDC, tính từ đầu năm đến ngày 23/5, số ca mắc bệnh sởi trên toàn nước Mỹ đã lên tới 288 người. Đây là con số bệnh nhân mắc bệnh sởi trong năm tháng đầu năm cao nhất của quốc gia này kể từ năm 1994.

Tính riêng từ đầu năm tới nay, đã có 43 trường hợp phải nhập viện vì nhiễm sởi, nhưng không có bệnh nhân nào tử vong.

Anne Schuchat, Giám đốc Trung tâm Miễn dịch và bệnh hô hấp quốc gia thuộc CDC nêu rõ đây là hồi chuông báo động đối với các bậc phụ huynh rằng cần quan tâm nhiều hơn đến dịch sởi. Đặc biệt những người ra nước ngoài cần đảm bảo được tiêm phòng đầy đủ.

Tuyên bố của CDC cho biết khoảng 90% các ca nhiễm bệnh là những người chưa tiêm phòng sởi hoặc có thông tin tiêm phòng không rõ ràng.

Theo bà Schuchat, nguyên nhân bùng phát dịch sởi tại Mỹ chủ yếu bắt nguồn từ việc những người Mỹ không tiêm phòng tới những nước đang có dịch bệnh. Những người này sau đó đã mang virus sởi về Mỹ và lây lan sang cộng đồng.

Theo một điều tra, phần lớn những người không tiêm phòng sởi cho biết họ không muốn tiêm phòng vì "lý do cá nhân hoặc niềm tin tôn giáo, triết học."

Nước Mỹ được cho là đã loại trừ dịch sởi từ năm 2000. Trong khoảng từ năm 2000 đến 2007, quốc gia này chỉ ghi nhận 63 trường hợp mắc sởi và hầu hết trong số đó là mang bệnh từ nước ngoài về Mỹ.

Tuy nhiên, một vài năm gần đây, Mỹ lại phải đối mặt với những ca mắc bệnh sởi khá nghiêm trọng.

Không chỉ ở Mỹ, dịch bệnh này hiện cũng đang có nguy cơ bùng phát và đe dọa tính mạng của người dân ở một số quốc gia như Ấn Độ, Singapore, Philippines....

Trung bình mỗi năm trên thế giới có khoảng 20 triệu người mắc và 122.000 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này./.

Nguồn: vietnamplus.vn


sydong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]