Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn phát sóng ngày 18/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định các cơ quan tình báo Mỹ sẽ tiếp tục do thám các chính phủ nước ngoài.

Obama giải thích việc Mỹ tiếp tục do thám các quốc gia

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn phát sóng ngày 18/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định các cơ quan tình báo Mỹ sẽ tiếp tục do thám các chính phủ nước ngoài.

Trụ sở cơ quan an ninh quốc gia Mỹ NSA (Nguồn: AFP)

Phát biểu với tạp chí Heute của đài truyền hình ZDF (Đức), Tổng thống Obama nói: “Cũng giống với các cơ quan tình báo Đức, các cơ quan tình báo Mỹ và mọi cơ quan tình báo khác ngoài kia sẽ vẫn muốn biết ý định của chính phủ các nước trên thế giới. Điều đó sẽ không thay đổi. Và việc có một cơ quan tình báo sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn bị hạn chế trong những điều có thể đọc được trên các báo ‘New York Times’ hay ‘Der Spiegel’. Bản chất của vấn đề nằm ở chỗ, theo như định nghĩa, hoạt động tình báo là nhằm xác định xem người ta đang nghĩ gì và đang làm gì”.

Ông Obama cũng khẳng định sẽ không để hoạt động do thám xâm nhập làm tổn hại mối quan hệ “hữu nghị và tin cậy” giữa ông với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ông Obama nêu rõ: “Tôi không cần và không muốn mối quan hệ đó bị tổn hại bởi một cơ chế giám sát mà bằng cách này cách khác sẽ gây trở ngại cho việc liên lạc và sự tin cậy giữa chúng tôi. Và vì vậy điều tôi có thể nói là: Chừng nào tôi còn là Tổng thống Mỹ thì Thủ tướng Đức sẽ không phải lo ngại về điều này”.

Hôm 17/1, Tổng thống Obama cam kết Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Mỹ sẽ không do thám thường xuyên các nhà lãnh đạo của những đồng minh thân cận nhất của Washington, sau khi những tiết lộ về hoạt động nghe lén điện tử trên diện rộng của NSA đã gây ra làn sóng bất bình trên toàn thế giới./.

Nguồn: vietnamplus.vn


congthanh
Nguồn: vietnamplus.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]