AFP, THX và Reuters đưa tin, Mỹ cho rằng việc Triều Tiên sáng 26/3 phóng thử 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung vào vùng biển Nhật Bản cho thấy "sự leo thang gây rối và khiêu khích" trên bán đảo Triều Tiên.

Phản ứng của Mỹ, Nhật, Hàn sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa

AFP, THX và Reuters đưa tin, Mỹ cho rằng việc Triều Tiên sáng 26/3 phóng thử 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung vào vùng biển Nhật Bản cho thấy "sự leo thang gây rối và khiêu khích" trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đang phối hợp chặt chẽ với các nước đồng minh và đối tác, kể cả trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, để "đưa ra các biện pháp đáp trả thích đáng" sự vi phạm mới nhất các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên bộ trên Marie Harf nói: "'Chúng tôi hối thúc Triều Tiên kiềm chế và hạn chế những hành động đe dọa hơn nữa' sau vụ phóng tên lửa mà Mỹ cho là 'rất nghiêm trọng' này."

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho rằng việc Triều Tiên bắn hai quả tên lửa trên rõ ràng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gọi đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với Seoul cũng như cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo khẩn cấp, người phát ngôn bộ trên Kim Min-seok cho hay Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa đạn đạo tầm trung, được cho là lớp Rodong, từ 2 giờ 35 đến 2 giờ 42 theo giờ địa phương từ khu vực Sukcheon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng đến khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông.

Hãng tin Jiji dẫn phát biểu của một quan chức ngoại giao Nhật Bản rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên sẽ không ảnh hưởng đến cuộc đàm phán theo kế hoạch giữa Tokyo và Bình Nhưỡng trong tháng này, liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác có liên quan, truyền thông Nhật Bản dẫn lời Ngoại trưởng Fumio Kishida tại một ủy ban của Quốc hội Nhật Bản nêu rõ Chính phủ Nhật Bản đã phản đối các vụ phóng tên lửa thông qua Đại sứ quán nước này tại Bắc Kinh.

Theo Vietnam+


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]