Ngày 18/12, Chính phủ Philippines đã công bố kế hoạch tái thiết những khu vực tại miền trung nước này bị tàn phá bởi siêu bão Haiyan hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Philippines công bố kế hoạch tái thiết hậu bão Haiyan

Ngày 18/12, Chính phủ Philippines đã công bố kế hoạch tái thiết những khu vực tại miền trung nước này bị tàn phá bởi siêu bão Haiyan hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Miền trung Philippines bị tàn phá bởi siêu bão Haiyan. Ảnh: usatoday.com


Trong buổi công bố kế hoạch Hỗ trợ tái thiết hậu bão Haiyan trước các nhà tài trợ và đối tác phát triển khác, Tổng thống Benigno Aquino cho biết Chính phủ Philippines sẽ dành ưu tiên vào xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng, nơi tạm trú và hoạt động tái định cư, nối lại các dịch vụ giáo dục và y tế, nông nghiệp, công nghiệp..., trong đó, chỉ riêng việc xây chỗ ở tạm và tái định cư đã cần tới 183,3 tỉ peso (4,15 tỉ USD).

Tổng thống Aquino đã kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, cũng như những cam kết của khu vực tư nhân, nhằm hỗ trợ nước này không chỉ trong việc tái thiết hàng trăm khu vực bị bão Haiyan tàn phá, mà còn giúp các khu vực này tăng khả năng chống chọi trước những thảm họa thiên tai, cũng như tác động tiêu cực của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế-Xã hội Philippines Arsenio Balisacan, chính phủ nước này đã phân bổ 34 tỉ peso (769 triệu USD) những công việc "cấp thiết" và sẽ cấp ngân sách 100 tỉ peso (2,26 tỷ USD) cho hoạt động tái thiết trong năm 2014. Trong khi đó, Cơ quan Phát triển Kinh tế Quốc gia Philippines (NEDA) cho biết nước này cần tới 361 tỉ peso (8,17 tỉ USD) để phục hồi và tái thiết những khu vực bị bão tàn phá, trong thời gian 4 năm cho đến năm 2017.

Cùng ngày, Chính phủ Philippines đã kêu gọi Mỹ tạm miễn thuế đối với những mặt hàng xuất khẩu của Philippines được sản xuất tại các khu vực chịu ảnh hưởng của bão Haiyan, trong đó có hàng may mặc.

Bộ trưởng Thương mại Philippines, Gregory L. Domingo cho biết nếu Washington chấp nhận yêu cầu trên của Manila, các tỉnh miền trung như Samar và Leyte có thể tái thiết hoạt động kinh tế và thu hút các nhà đầu tư.

Siêu bão Haiyan đổ bộ vào miền Trung Philippines ngày 8/11, khiến gần 8.000 người thiệt mạng và mất tích, phá hủy và gây thiệt hại ước tính lên tới 12,9 tỷ USD.

Nguồn: baotintuc.vn


congthanh
Nguồn: baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]