Rạng sáng 31/10 theo giờ Hà Nội, quân đội Burkina Faso đã tuyên bố giải tán chính phủ và quốc hội, đồng thời thành lập cơ quan lâm thời điều hành đất nước.

Quân đội Burkina Faso giành quyền điều hành đất nước sau bạo loạn

Rạng sáng 31/10 theo giờ Hà Nội, quân đội Burkina Faso đã tuyên bố giải tán chính phủ và quốc hội, đồng thời thành lập cơ quan lâm thời điều hành đất nước.

Binh sĩ Burkina Faso nỗ lực lập lại trật tự ở thủ đô Ouagadougou sau khi lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố ngày 30/10. AFP/ TTXVN.

Trong tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp với giới truyền thông, tướng quân đội Honore Traore nhấn mạnh bộ máy lãnh đạo lâm thời sẽ có trách nhiệm dẫn dắt đất nước trong vòng 12 tháng cho đến khi tổ chức được các cuộc bầu cử, thành lập chính phủ mới. Quân đội Burkina Faso cũng áp đặt lệnh giới nghiêm từ 19:00 hôm trước đến 6:00 sáng hôm sau.

Tuyên bố của giới chức quân đội Burkina Faso được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Blaise Compaore áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp trên cả nước do bạo lực bùng phát. Trước đó, hàng chục nghìn người biểu tình đã xông vào phóng hỏa đốt tòa nhà quốc hội của Burkina Faso ở thủ đô Ouagadougou , nhằm phản đối kế hoạch bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp cho phép Tổng thống Compaore kéo dài thời gian cầm quyền. Nhiều người biểu tình đã dỡ bỏ hàng rào an ninh để tràn vào, cướp phá văn phòng rồi sau đó phóng hỏa.

Khói bốc lên ngút trời khi những người biểu tình đốt phá xe cộ bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Ouagadougou ngày 30/10. AFP/ TTXVN

Hàng trăm người biểu tình khác cũng đã ập vào hôi của và phá xe cộ tại trụ sở đài truyền hình quốc gia Burkina Faso ở thủ đô. Những người biểu tình cũng cố gắng tấn công khu vực nhà riêng của anh trai Tổng thống Compaore nhưng không thành công. Ít nhất 3 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Bạo loạn cũng đã nổ ra ở thành phố lớn thứ hai của Burkina Faso là Bobo Dioulasso.

Làn sóng phản đối Tổng thống Compaore đã bùng phát từ đầu tuần tại thủ đô Ouagadougou với sự tham gia của nhiều thanh niên. Trước những diễn biến bạo lực nghiêm trọng tại Burkina Faso, ngày 30/10, LHQ thông báo Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã cử ông Mohamed Ibn Chambas, phái viên LHQ về Tây Phi tới quốc gia này, như một phần của sứ mệnh hòa bình chung giữa Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS). Dự kiến, ông Chambas sẽ tới Ouagadougou trong ngày 31/10.

Theo baotintuc.vn


congthanh
Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]