Ủy ban Tư pháp trong Quốc hội Romania ngày 8/6 đã bác bỏ việc mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Thủ tướng Victor Ponta.

Romania bác bỏ điều tra tham nhũng đối với Thủ tướng Ponta

Ủy ban Tư pháp trong Quốc hội Romania ngày 8/6 đã bác bỏ việc mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Thủ tướng Victor Ponta.

Thủ tướng Romania Victor Ponta. (Nguồn: EPA)

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Ciprian Nica cho biết vẫn cần phải chờ đợi Quốc hội Romania bỏ phiếu ngày 9/6 về việc có tước quyền miễn trừ của ông Ponta hay không.

Tuy nhiên, do liên minh trung tả của Thủ tướng Ponta hiện đang chiếm thế áp đảo trong cơ quan lập pháp nên khả năng các nghị sĩ nhất trí với quyết định nói trên của Ủy ban Tư pháp là rất cao.

Trước đó, ngày 5/6, Cơ quan công tố chống tham nhũng DNA tuyên bố mở cuộc điều tra Thủ tướng Ponta do tình nghi nhà lãnh đạo này dính líu tới hoạt động rửa tiền và trốn thuế.

Việc điều tra chủ yếu tập trung vào những hoạt động của ông Ponta trong giai đoạn từ năm 2007-2011 khi ông đang là một luật sư và một nghị sỹ, trong đó có việc ông Ponta bị cáo buộc trong thời gian làm luật sư đã nhận khoảng 55.000 euro (61.000 USD) từ ông Dan Sova, một thành viên trong quốc hội bị tình nghi lạm dụng chức quyền trong 3 vụ án song đã không bị truy tố nhờ quyền miễn trừ của nghị sỹ.

Bên cạnh đó, DNA còn nghi ngờ ông Ponta có dính líu tới vấn đề xung đột lợi ích khi đang giữ chức Thủ tướng. Các công tố viên đã đề nghị quốc hội cho phép truy tố ông Ponta.

Về phần mình, ông Ponta khẳng định sẽ không từ chức, đồng thời cho rằng đây là vụ việc do phe đối lập sắp đặt hòng thay đổi bộ máy chính quyền. Theo luật hiện hành tại Romania, nếu không bị truy tố, ông Ponta không thể bị cách chức Thủ tướng.

Trong khuôn khổ các hoạt động điều tra chống tham nhũng do cơ quan công tố DNA thực hiện gần đây, một số quan chức có ảnh hưởng của Romania đã bị cách chức trong những tháng qua./.

Theo Vietnamplus


congthanh
Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]